Gặp gỡ chàng trai khiếm thị nhưng lý trí không mờ

VTV6-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 06:06 GMT+7

VTV.vn - Dù không thể nhìn thấy gì nhưng anh Đạt vẫn đỗ Đại học, giành học bổng của Úc và trở thành Chủ tịch Hội người mù trẻ nhất trên toàn quốc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng đất Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, những tưởng cuộc sống của Trần Thế Đạt (1989) sẽ trôi qua êm ả nhưng biến cố đã xảy ra. 17 tuổi, khi còn đang là học sinh lớp 11 với biết bao ước mơ và hoài bão, Đạt bất ngờ bị phản ứng thuốc do tự ý điều trị đau mắt đỏ, tăng nhãn áp đột ngột, cháy đáy mắt, mọi cuộc phẫu thuật chữa trị dù gấp rút cũng chỉ để giải quyết cơn đau đớn cho anh chứ thị lực thì không thể cứu được. Đạt buộc phải thôi học giữa chừng.

Gặp gỡ chàng trai khiếm thị nhưng lý trí không mờ - Ảnh 1.

Nỗi bất hạnh ấy đã biến anh từ một cậu học trò hồn nhiên, tươi vui trở nên khép kín, lạnh lùng và tự ti. Cánh cổng tương lai như sụp đổ trước mắt, Đạt trở nên mặc cảm và tự nhốt mình trong nhà suốt 3 năm ròng với những nỗi dày vò mà không ai có thể chia sẻ được. 

Gặp gỡ chàng trai khiếm thị nhưng lý trí không mờ - Ảnh 2.

Năm 2009, anh Đạt được giới thiệu đến Hội người mù huyện Thanh Trì. Ban đầu, anh Đạt không hào hứng nhưng sau đó, việc gặp gỡ các thành viên lớn tuổi tại đây và thấy được niềm lạc quan vui sống của mọi người đã thay đổi hoàn toàn thái độ của anh. Học xong chữ nổi, Đạt quay lại hoàn thành nốt bằng THPT, sau đó học lên Đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh rồi xuất sắc giành học bổng 3 tháng tại Úc học chuyên sâu về kỹ năng cho người khiếm thị. 

Gặp gỡ chàng trai khiếm thị nhưng lý trí không mờ - Ảnh 3.

Hiện tại, Trần Thế Đạt là Chủ tịch Hội người mù huyện Thanh Trì khi chỉ mới 26 tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước