Gia Lai: Bóng hồng hết lòng cùng dân làng thoát đói nghèo

Theo Văn Thông/TTXVN-Thứ ba, ngày 20/10/2015 14:20 GMT+7

VTV.vn - Chị Rơ Chăm Hoa được người dân làng Jrăng Blo, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai, tin yêu và làm theo trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo.

Cũng như bao người J'rai khác trong làng, trước đây gia đình chị Hoa có quỹ đất canh tác hơn 5ha nhưng chỉ sử dụng một ít diện tích để trồng các loại cây truyền thống như lúa, sắn... Vì thế thu nhập chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày cho 6 nhân khẩu của gia đình.

Cách đây 7 năm, sau khi được cử đi học các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp ngắn ngày về chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, chị Hoa quyết tâm cải tạo quỹ đất bằng việc đưa vào trồng 4ha điều và 1ha cao su tiểu điền. Chị áp dụng hiệu quả kiến thức được học nên vườn điều luôn được chăm sóc, phát triển tốt, 3 vụ gần đây đã cho thu hoạch với thu nhập đến 200 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình chị Hoa vươn lên có cuộc sống khá giả.

Nhận thấy quỹ đất của làng nhiều nhưng người dân chưa khai thác hiệu quả do thiếu kiến thức và vốn nên từ số tiền thu nhập dôi dư của gia đình, chị cho các hộ nghèo vay không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, số tiền chị cho vay lên tới 200 triệu đồng.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ vay vốn chính sách, chị Rơ Chăm Hoa đã vận động, hướng dẫn 28 hộ nghèo trong làng vay vốn với tổng số tiền gần 600 triệu đồng để phát triển sản xuất. Các hộ được vay đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực, đời sống từng bước được cải thiện rõ rệt.

Gia đình anh Võ Văn Kiện từ Nghệ An vào làng Jrăng Blo lập nghiệp năm 2009. Được sự vận động và giúp đỡ của chị Rơ Chăm Hoa, gia đình anh Kiện đã vay vốn chính sách 20 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn giống. Đầu năm 2014, gia đình anh xuất chuồng hơn 30 con lợn giống, vừa có tiền trả nợ ngân hàng vừa tiếp tục phát triển đàn. Gia đình chị Rơ Chăm Byơm cũng được chị Hoa hướng dẫn vay vốn chính sách 20 triệu đồng mua 2 con bò cái sinh sản, đến nay đã sinh thêm được 2 con bê con. Gia đình chị phấn đấu cuối năm sẽ trả hết nợ ngân hàng.

Làng Jrăng Blo có 109 hộ với gần 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc J'rai. Trước năm 2010, cả làng còn trên 50% số hộ nghèo, nay giảm xuống còn dưới 20% và trên 70% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Ông Siu Uy - Bí thư Đảng ủy xã Ia Grai đánh giá: Làng Jrăng Blo giảm nghèo nhanh và có yếu tố bền vững, trong đó có sự năng nổ, nhiệt tình của chị Rơ Chăm Hoa giúp đỡ, vận động nhân dân phát triển, xây dựng cuộc sống mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước