Giấc mơ của những ngư dân nghèo

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 15/05/2018 07:01 GMT+7

Gia đình anh Vũ Văn Vấn xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

VTV.vn - Là hộ khó khăn nhất của xã Đài Xuyên, gia đình anh Vấn không thoát được cảnh nghèo đói khi công việc vươn khơi găp nhiều khó khăn, bất lợi.

Xã bãi ngang ven biển Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hiện nay có khoảng hơn 100 hộ ngư dân làm nghề biển, chủ yếu sử dụng thuyền, mủng đánh bắt gần bờ. Tỷ lệ hộ nghèo còn 63 hộ và cận nghèo là 65 hộ, chiếm hơn 20% trên tổng số 626 hộ. Trong đó, gia đình anh Vũ Văn Vấn là một trong những hộ khó khăn nhất của xã. Sống ở vùng bãi ngang ven biển, cả gia đình anh đều trông chờ vào nghề biển, nhờ vào con tôm con cá mà sống.

Năm 1978, gia đình anh được nhà nước kêu gọi đi xây dựng vùng kinh tế mới, khi đó anh Vấn mới được 6 tuổi. Để có thể duy trì cuộc sống, cả gia đình anh phải vật lộn với đủ mọi nghề. Thế nhưng, cái nghèo đói vẫn bám riết lấy gia đình anh.

Giấc mơ của những ngư dân nghèo - Ảnh 1.

Anh Vấn cùng con trai út

Để có tiền lo cho 2 con ăn học, anh Vấn không ngại khổ. Có những ngày, anh Vấn đi biển cả đêm với hy vọng bắt vài ba cân cá, cân tôm. Không thể để chồng đi biển một mình, chị Hà cũng phải sắp xếp thời gian buổi sáng đi làm đồng, buổi chiều thì đi làm cùng chồng ngoài biển. Vất vả là vậy, nhưng thu nhập kiếm được chả là bao.

Nói về công việc đánh cá đầy vất vả, anh Vấn tâm sự: "Đi biển về mà cá còn sống thì bán được giá hơn. Bình thường bán cá sống được 40.000 - 50.000 đồng/kg, còn cá chết chỉ được 20.000 đồng/kg. Bây giờ, tôi chỉ mong có tiền mua một cái máy sục cá để công việc thuận tiện hơn. Nhưng điều kiện gia đình không có, bắt buộc đi như vậy, đành đem đá đi ướp tươi con cá thôi. Giờ vợ chồng tôi chỉ cũng biết cố gắng cho con cái ăn học về chúng sau đỡ vất vả như mình, đi biển khổ và khó khăn lắm".

Giấc mơ của những ngư dân nghèo - Ảnh 2.
Giấc mơ của những ngư dân nghèo - Ảnh 3.

"Hôm nào khá thì thu được vài ba trăm nghìn đồng, còn không chỉ được bữa ăn hoặc vài chục nghìn đồng, chỉ đủ tiền ăn cho các con. Chúng tôi khó khăn nhưng cũng phải cố gắng cho các con ăn học", chị Hà chia sẻ với những vết chân chim đã hiện rõ trên khuôn mặt rám nắng.

Thương bố, thương mẹ, con trai lớn của vợ chồng anh Vấn đã biết ở nhà trông em, phụ bố mẹ nấu cơm, làm việc nhà cho bố mẹ yên tâm đi biển. Có tiền sắm một con thuyền to để vươn khơi, đi làm xa hơn để có thể ổn định gia đình là nguyện vọng không chỉ của riêng vợ chồng anh Vấn mà còn là giấc mơ của hơn 63 hộ dân nghèo của xã Đài Xuyên.

Vươn khơi bám biển là lẽ tự nhiên của người ngư dân nhưng cuộc sống của những con người ấy vô cùng vất vả, khó khăn. Những người ngư dân ấy vẫn hy vọng có thể nhận thêm được những sự hỗ trợ, chung tay của chính quyền, của người dân khắp cả nước để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không tiền mổ tim, người phụ nữ nghèo về nhà chờ chết Không tiền mổ tim, người phụ nữ nghèo về nhà chờ chết Bàn giao hai điểm trường tại Yên Bái, Quảng Bình Bàn giao hai điểm trường tại Yên Bái, Quảng Bình Phát hiện 37 bệnh nhi tim bẩm sinh ở Hà Tĩnh Phát hiện 37 bệnh nhi tim bẩm sinh ở Hà Tĩnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước