Hỗ trợ di dời và xây dựng nhà cho người dân sống tại khu vực Kinh thành Huế

Thảo Vi-Thứ năm, ngày 28/11/2019 08:43 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ hơn 1.880 tỷ đồng cho 4.200 hộ dân di dời và xây dựng nhà mới nhằm bảo tồn di sản Kinh thành Huế và giúp cải thiện đời sống nhân dân.

Gia đình bà Phan Thị Cháu (hơn 70 tuổi) sống tại tổ 15 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã gần 30 năm. Nhiều thế hệ trong gia đình bà cùng sinh sống trong căn nhà sập xệ chưa đến 20m2, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng và hư hỏng nặng. Các con của bà Cháu tuy đã trưởng thành và có gia đình riêng nhưng đều chủ yếu làm lao động phổ thông nên không có khả năng phụ giúp nhiều cho bà.

Bà Phan Thị Cháu không nhớ bao nhiêu lần phải cơi nới ngôi nhà cấp 4 này vì đón các thành viên mới chào đời, chỉ biết rằng đây là nơi tá túc của gia đình 3 thế hệ 15 người. Căn nhà không thể nhỏ hơn được xây dựng tạm bợ nên ngày mưa thì dột, ngày nắng thì nóng, cuộc sống khó khăn loay hoay không lối thoát của các thế hệ gia đình bà Cháu diễn ra đã vài chục năm nay. Mỗi khi thời tiết mưa to gió lớn thì cả gia đình luôn lo lắng trước ngôi nhà xuống cấp đầy nguy hiểm.

Do chính sách, cơ chế quản lý di tích của tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 4.000 hộ dân đang sinh sống tại khu vực Thượng Thành không được sửa chữa và cơi nới nhà cửa khiến người dân nơi đây sống trong tình cảnh khó khăn, chật chội.

Để cứu di sản và tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân, Đảng và nhà nước đang thực hiện di dời 4.200 hộ dân ra khỏi Kinh thành Huế và hỗ trợ hơn 1.880 tỷ đồng cho các hộ gia đình xây dựng nhà mới khang trang hơn.

Khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (tại khu vực 3 và 4), thành phố Huế đã được san nền với hơn 500 lô đất có hệ thống đường giao thông, cây xanh với diện tích gần 78ha. Những hộ nghèo như bà Cháu chỉ việc dọn đến ở sau khi di dời. Chỉ ít tháng nữa, những ngôi nhà khang trang sẽ được mọc lên, niềm vui hạnh phúc của những người dân nghèo sẽ trở thành hiện thực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước