Khát vọng của những học trò nơi đảo xa

Thảo Vi-Thứ hai, ngày 25/05/2020 17:42 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về những học trò dù nghèo khó về vật chất nhưng lại giàu nghị lực, niềm tin để học tập tốt và nuôi dưỡng ước mơ về con chữ tại huyện đảo Lý Sơn.

Nằm cách xa đất liền khoảng 18 hải lý, Lý Sơn là huyện đảo nơi người dân ở đây sống chủ yếu bằng hai nghề chính là đánh bắt hải sản và trồng hành, tỏi. 

Trường THPT Lý Sơn là ngôi trường cấp 3 duy nhất tại đảo. Ở đó, không chỉ có giấc mơ về giảng đường đại học của những cô cậu học trò, mà ở đó còn có cả những trăn trở mưu sinh khi hoàn cảnh gia đình còn nghèo khó.

Trong số những học sinh khó khăn ở Lý Sơn, có lẽ câu chuyện về em Trương Thị Hòa, học sinh lớp 11B3 là khó khăn hơn cả. Cha mẹ mất sớm, Hòa phải tự bươn chải để sống và nuôi dưỡng ước mơ bay xa trên con đường học tập. Căn nhà trống trải, quạnh hiu, với những bữa ăn đạm bạc, tất cả những khó khăn đó không làm cho cô học trò nghèo này chùn bước trên con đường đến trường.

Khát vọng của những học trò nơi đảo xa - Ảnh 1.

Cô học trò mồ côi cha mẹ Trương Thị Hòa - học sinh lớp 11B3 Trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Em Trương Thị Hòa - học sinh lớp 11B3, trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Trước khi ba mẹ em mất em đã có một sự khủng hoảng về tinh thần và sự học tập của em. Khoảng thời gian đó, em không thể ngủ được và cũng không thể tập trung vào học tập. Thỉnh thoảng ngồi lại mình nhìn xung quanh, nghĩ đến hoàn cảnh của mình lúc đó, có cha, có mẹ, ngồi cùng ăn một bữa cơm đầy đủ, em cảm thấy buồn và đau lắm. Nhưng em vẫn tự nhắc nhở mình phải cố gắng, không thể suy sụp vậy"

Khát vọng của những học trò nơi đảo xa - Ảnh 2.

Ước mơ thi đỗ vào trường Đại học Y, trở thành bác sĩ để được chữa bệnh cho những người giống như cha mẹ mình luôn cháy bỏng từng ngày

Hoàn cảnh không ngăn nổi ước mơ của cô học trò nhỏ. Ngoài giờ đến lớp, Hòa thường tranh thủ đi trồng hành, tỏi thuê để có tiền đi học. Vào được giảng đường Đại học vẫn là ước mơ lớn nhất của Hòa, vì thế cô học trò nghèo này luôn dành thời gian để học, phấn đấu vượt khó vươn lên và trong nhiều năm liền luôn đạt thành tích học tập tốt.

Hiểu được những khó khăn vất, vả của học trò nơi đây, vừa qua Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam cùng với sự đồng hành của Công ty TNHH Long Hải đã đem đến 20 suất học bổng cho học sinh nghèo có chung nghị lực và khát khao được học tập ở hòn đảo tiền tiêu. Những phần học bổng đã tiếp thêm cho các em nghị lực để tiếp tục vượt khó và vững bước trên con đường học tập phía trước.

Khát vọng của những học trò nơi đảo xa - Ảnh 3.

Em Hòa cùng 19 em học sinh tại trường THPT Lý Sơn đã nhận được học bổng hỗ trơ từ Quỹ Tấm lòng Việt và công ty Long Hải

Các em có thể dùng số tiền học bổng ấy để mua cặp sách, quần áo hay những cuốn sách tham khảo ý nghĩa…Đó là những thứ quý giá ở hòn đảo nhỏ này

"Khi nhận được học bổng em rất vui mừng. Cảm ơn các đơn vị thiện nguyện đã giúp những học sinh khó khăn như em có tinh thần tốt hơn để vượt qua khó khăn để đến trường", em Trương Thị Hòa xúc động

Với những cô cậu học trò ở đảo Lý Sơn, những khó khăn không còn nữa bởi xung quanh đã có thêm những điểm tựa từ cộng đồng. Mỗi sự trưởng thành của các thế hệ học trò nơi đây cũng sẽ góp thêm cho sự giàu mạnh của huyện đảo tiền tiêu này.

Chuyên mục "Cùng em đến trường được" phát sóng vào lúc 15h55 - Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV1. Phát lại vào 8h20 thứ 4 tuần sau trên kênh VTV4 và 7h25 Thứ 5 trên kênh VTV2 - Mời quý vị chú ý đón xem.

Mọi sự đồng hành và giúp đỡ xin liên hệ đến địa chỉ : Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

* Thực hiện chuyển khoản ủng hộ chương trình và nhân vật:

Tên tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

Số tài khoản: 1200 0005 8888 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

* Điện thoại : 024.62969969

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước