Làng hiến giác mạc, mang ánh sáng cho đời

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/02/2019 14:50 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định được nhiều người biết đến bởi có số lượng lớn người đăng ký và hiến tặng giác mạc.

Mỗi năm, có khoảng 15.000 người mắc bệnh lý về giác mạc, nhu cầu được ghép giác mạc rất lớn. Tại Bệnh viện Mắt T.Ư luôn có hơn 1.000 hồ sơ bệnh nhân chờ ghép giác mạc. Câu chuyện khan hiếm giác mạc vẫn luôn là vấn đề đáng trăn trở lâu nay. Hải Minh là địa phương có phong trào hiến tặng giác mạc phát triển mạnh nhất trong toàn huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định với 1.000 người đăng ký và 50 trường hợp đã hiến tặng. 

Giờ đây, khi nói về hiến giác mạc mọi người trong làng đều coi là chuyện rất đỗi bình thường. Với họ, "sinh có hẹn, tử bất kỳ" nếu biết ngay cả sau khi mất vẫn có thể đem ánh sáng cho người khác thì đó là cái chết không lãng phí.

Từ sự "cho đi" không vụ lợi của người dân Hải Minh, có thể gọi ngôi làng thân thương này là làng ánh sáng. Ánh sáng lan tỏa từ sự sẻ chia, từ tình người ấp áp.

Gia tăng số người cần ghép giác mạc mỗi năm Gia tăng số người cần ghép giác mạc mỗi năm

VTV.vn - Mỗi năm, số người bị mù do bệnh giác mạc tăng thêm 15.000 người, nhưng lượng giác mạc được hiến tặng để ghép không nhiều, chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước