Ngư dân Bản Sen (Quảng Ninh) "chìm" trong nợ sau cơn lũ lịch sử

Biển đảo quê hương-Thứ năm, ngày 24/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vốn là một địa phương thuộc loại nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh, sau cơn lũ lịch sử vào tháng 7/2015, xã Bản Sen lại ngập trong nợ nần để gây dựng lại những gì đã mất.

Nằm gần đất liền nhất nhưng Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lại là xã khó khăn nhất về kinh tế, với tỉ lệ hộ nghèo chiếm 34%. Những cơn lũ lịch sử đi qua khiến xã hứng chịu nhiều thiệt hại khủng khiếp. Trong đó, đặc biệt là cơn lũ bất ngờ vào tháng 7/2015. Một bộ phận lớn nhà cửa, cây cối, vật nuôi và toàn bộ thủy hải sản - tất cả cố gắng một đời lam lũ gây dựng của người nông dân - đã bị lũ cuốn trôi chỉ trong một đêm.

Với vị trí địa lý không thuận lợi, người dân không thể ra khơi đánh cá, nhiều ngư dân Bản Sen đã chọn việc nuôi trồng thủy hải sản làm nghề chính. Họ bám biển quanh năm, tỉ mẩn nuôi từng con ngao, con hàu để kếm ăn. Tuy nhiên, cơn lũ vừa qua đã mang nước ngọt ra biển khiến môi trường bị ô nhiễm, hải sản nuôi trồng không thể tồn tại. Gần như mất trắng hàng chục tỉ đồng, người dân lại tiếp tục vay nợ, gây dựng lại từ đầu với mong muốn lấy lại những gì đã mất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước