Người dân tặng đất, nhà trường vẫn không có kinh phí để xây dựng

Thảo Vi-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 06:14 GMT+7

VTV.vn - Có một lớp học khang trang là niềm mơ ước lớn nhất của học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao nơi biên giới Lạng Sơn bao năm qua.

Trường Mầm non Quan Bản và trường TH&THCS Quan Bản là một điểm trường nghèo thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Trường Mầm non Quan Bản được tách ra từ trường Tiểu học xã Quan Bản từ tháng 8/2011 đến nay. Từ trước đến nay, trường Mầm non đều phải học nhờ trường Tiểu học, trường THCS hoặc học nhờ nhà văn hóa thôn 4/6 lớp. Trường TH&THCS phải học ghép lớp 2, 3 và lớp 4, 5 tại điểm trường Nà Pè và còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Các em học sinh nơi đây phần lớn là con em đồng bào dân tộc.

Khó khăn chồng chất khó khăn, để có thể theo đuổi con chữ, các em học sinh phải men theo đường đất ven sườn đồi, địa hình rừng núi, đi lại khó khăn hiểm trở, nhất là vào những ngày trời mưa, đường đá bị sạt lở, trơn trượt, các điểm trường hầu như bị cô lập không đi lại được.

Quan Bản là xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Phần lớn, các hộ dân đều thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu nhập chính của dân đa phần nhờ vào trồng trọt và chăn nuôi.

Đối với bậc trường Mầm non, hiện đang có 1 lớp ghép 4 độ tuổi (trẻ 2, 3, 4, 5 tuổi học lớp với trẻ 5,6 tuổi), tổng số học sinh 1 lớp là 18 cháu, nhà trường chưa có cơ sở vật chất riêng, lớp học nhờ cơ sở vật chất của nhà văn hóa thôn, thiết kế lớp không phù hợp cho trẻ mầm non, diện tích chưa đảm bảo, cánh cửa, nền nhà bị hư hỏng xuống cấp, không có bếp ăn, nhà vệ sinh, sân chơi cho trẻ hoạt động. Mọi hoạt động của trẻ đều bị ảnh hưởng do học chung trong khuôn viên nhà văn hóa.

Người dân tặng đất, nhà trường vẫn không có kinh phí để xây dựng - Ảnh 1.

Đất được người dân hiến tặng và đã được san ủi nhưng nhà trường vẫn chưa có kinh phí để xây dựng lớp học

Với những khó khăn trước mắt, trường Mầm non Quan Bản còn thiếu 1 phòng học so với nhu cầu học tập của các cháu học sinh. Tại điểm trường Nà Pè, nhà trường được người dân hiến cho trường Mầm non 1 mảnh đất đã san ủi bằng phẳng có diện tích chưa xây dựng là 150m2.

Nhà trường mong muốn xây dựng cho các em một lớp học khang trang với diện tích xây dựng 70m2. Mặc dù đã có đất do người dân hiến tặng nhưng nhà trường vẫn không có kinh phí để xây dựng lớp học cho các em học sinh.

Đối với trường TH&THCS Quan Bản có 5 lớp học tại điểm trường Nà Pè với gần 50 học sinh. Năm 2004, nhà trường đã nhận được tài trợ từ tổ chức thiện nguyện xây dựng 2 phòng lớp học và 1 phòng chờ cho giáo viên với tổng diện tích là hơn 110m2. Tuy nhiên, số phòng học chưa đáp ứng được nhu cầu học tập nên trong những năm gần đây nhà trường thường xuyên tổ chức lớp ghép hai trình độ, điều đó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng học tập.

Hiện tại, nhà trường còn thiếu một phòng học nhưng không có kinh phí để xây dựng và sắm sửa trang thiết bị gian

Người dân tặng đất, nhà trường vẫn không có kinh phí để xây dựng - Ảnh 2.

Hãy cùng chung tay để các thầy trò nơi đây có được một lớp học tươm tất, đàng hoàng

Việc xây dựng lớp học ở một huyện miền núi vốn không hề dễ dàng, nhất là đối với địa điểm xa xôi, đi lại khó khăn như Quan Bản. Với mong muốn có một lớp học tươm tất cho thầy và trò nơi đây, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam phát động kêu gọi các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ Quốc cùng chung tay xây dựng lớp học cho điểm trường Nà Pé.

Mọi sự đồng hành và giúp đỡ xin liên hệ đến địa chỉ:

Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

Thực hiện chuyển khoản ủng hộ chương trình:

Tên tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

Số tài khoản: 1200.005.8888 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Đống Đa

Điện thoại : 0246.2969.969

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước