Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 06:02 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN cùng với Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và UBND huyện Vị Xuyên đã tiến hành đi khảo sát thực tế hỗ trợ xây nhà cho hộ gia đình khó khăn.

Điểm đến đầu tiên là gia đình cháu Vàng Thị Hà, Xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Bố mất khi Hà 5 tuổi còn em trai mới lên 2. Sau đó, vì cái nghèo mẹ hai cháu nhỏ cũng bỏ đi đến nay không có tin tức, hai chị em phải sống nương tựa vào bà nội đã gần 80 tuổi. Căn nhà rơm vốn đã không vững chắc giờ đây đã trở nên lạnh lẽo, xiêu vẹo vì thiếu đi người trụ cột.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Đoàn thiện nguyện đến thăm nhà của cháu Vàng Thị Hà - xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 2.

Bố mất, mẹ bỏ đi, hai chị em chỉ còn biết nương tựa nhau sống qua ngày trong căn nhà tranh vách nứa không che được nắng mưa này

Cháu Hà chia sẻ: "Con nhớ bà lắm. Bà con đi ở nhờ trên nhà anh ở Cắn Tỷ, bà lên đó để chữa bệnh. Bây giờ, con ước bà con không ốm đau, khi đi học về con còn nhìn thấy bà. Con mong ước cả nhà con có một ngôi nhà khang trang hơn để cùng chung sống với bà. Chị em con sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có cuộc sống tốt hơn".

Nỗi nhớ bà và bố mẹ cứ trĩu nặng trong lòng hai đứa trẻ. Bà nội và mái nhà này giờ đây đã không còn đủ sức để che chở cho 2 chị em nữa. Bởi vậy, Hà và em trai được nhà trường xem xét bố trí học bán trú. Cứ cách 1, 2 tuần chị em Hà lại xin với thầy cô giáo cho đi nhờ về thăm gia đình để căn nhà bớt đi phần lạnh lẽo.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 3.

"Con mong ước cả nhà con có một ngôi nhà khang trang hơn để cùng chung sống với bà..."

Sau đó, đoàn thiện nguyện tiếp tục hành trình đến với thôn Lũng Buông, xã Thuận Hoà, đến thăm gia cảnh của ông Sính. Gia cảnh của ông cũng không kém phần khó khăn. Kể từ ngày cưới, vợ chồng ông đã sống tại căn nhà này, rồi 5 đứa con lần lượt chào đời, khôn lớn. Tiếng là sinh được 5 người con, nhưng vào cái tuổi bóng xế của cuộc đời ông lại phải sống đơn độc 1 mình.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 4.

Đoàn thiện nguyện đến thăm điểm thứ 2 là ngôi nhà của ông Sùng Văn Sính - thôn Lũng Buông, xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Ông Sính chia sẻ: "Vợ tôi mất rồi, bây giờ tôi sống khó khăn lắm. Con cái thì một số bây giờ đã tách gia đình. Các con đi làm xa để kiếm tiền về sửa nhà, nhưng đến bây giờ nó đi làm công ty mà tiền cũng chẳng thấy đâu cả".

Ngày còn trẻ, mái nhà tranh có vợ, có chồng cùng làm mà cũng chỉ đủ bữa ăn hàng ngày. Nay vợ mất, tuổi lại cao nên cánh cửa ước mơ xây được 1 mái nhà vững chãi của ông Sính càng khép chặt lại. Niềm mong ước lớn nhất của ông Sính giờ đây là có được một mái nhà vững chãi ở, để cha con cùng nhau gây dựng cuộc sống trên chính mảnh đất làng bản mình.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 5.

Ông Sính sống đơn độc trong căn nhà tạm bợ của mình

Ông Nông Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Bà con các dân tộc trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, sản xuất lúa và ngô, đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt với địa hình đồi núi đi lại rất phức tạp nên việc xây dựng nhà ở của bà con càng gặp nhiều khó khăn. Khi mùa mưa bão về sẽ có nguy cơ bị gió bão làm sạt lở, đổ nhà".

Sau khi đã nắm rõ tình hình, doanh nghiệp đã quyết định hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng 2 căn nhà, trị giá 150 triệu đồng/căn/40m2. Căn nhà được dựng lên bằng các khối bê tông ghép và tấm lợp fibro xi măng màu, gồm nhà ở và công trình vệ sinh. Căn nhà dự kiến hoàn thiện trong tháng 8 tới, cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với hai gia đình.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn tỉnh Hà Giang - Ảnh 6.

Ông Võ Quang Diệm - Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam không khỏi xúc động khi đến khảo sát trực tiếp từng hộ gia đình.

Ông Võ Quang Diệm chia sẻ: "Chúng tôi sẽ cố gắng vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp để đồng hành với Hiệp hội giúp cho người dân khắc phục được khó khăn và vươn lên trong cuộc sống".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước