Xót xa hoàn cảnh bé trai 3 tuổi chưa một lần rời máy thở

Minh Đức-Thứ năm, ngày 12/05/2016 13:20 GMT+7

VTV.vn - Bé Đỗ Hải Anh năm nay 3 tuổi thì suốt 3 năm bé gắn liền với máy thở trên giường bệnh, chưa một lần cậu nhóc 3 tuổi bước ra thế giới bên ngoài.

Chúng tôi đến Bệnh viện E Trung ương vào ngày đầu hè, tìm đến phòng Hồi sức khoa tim mạch, bắt gặp dáng vẻ khắc khổ của chị Duyên đang ngồi thẫn thờ nơi cầu thang của bệnh viện. Chị là mẹ của bé Đỗ Hải Anh – bé trai 3 tuổi đang phải sống cùng với máy thở suốt gần 3 năm qua trong phòng Hồi sức của bệnh viện. Khi nhắc đến Hải Anh, đôi mắt người mẹ nhòe đi, giọng chị run run khi nói về đứa con trai bé bỏng của mình.

Vợ chồng chị Duyên, anh Hoàng cưới nhau và sớm sinh được một bé gái đầu lòng. Đến năm 2013, anh chị lại sinh thêm một bé trai đặt tên là Đỗ Hải Anh. Vừa lọt lòng được 1 ngày, bé liên tục nôn trớ và quấy khóc. Chị nóng ruột, xót con nên ngay ngày hôm sau quyết định đưa con đi bệnh viện Xanh-pôn khám, kết quả là phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh và viêm phổi. Điều trị ròng rã 10 ngày tại viện, chị được thông báo là bé đã khỏi nên đưa con về nhà, nhưng chỉ vài ngày sau bệnh lại tái phát, anh chị lại mang con đến viện điều trị tiếp 10 ngày nữa. Đến khi bé được 28 ngày thì chị chuyển con sang viện E.

Nhập viện E được 2 tháng rưỡi thì bé Hải Anh được yêu cầu mổ lần 1. Sau lần mổ này, tình hình sức khỏe của bé có vẻ khá hơn nên anh chị đưa con về nhà. Nhưng chỉ được gần một tháng sau, bé bắt đầu chán ăn, cứ quấy khóc mãi. Anh chị lại lần nữa đưa con đi khám. Kể đến đây, giọng chị Duyên gần như nức nở: “Khi đưa con đến đầu đường Lê Văn Lương thì thằng bé lịm đi, cả người tím tái. Vừa đến cổng bệnh viện thì lập tức cấp cứu. Lúc đấy tim tôi như thắt lại khi nghĩ sẽ mất con. Sau lần đó, cháu được điều trị đến tận bây giờ”.

Chị Duyên lau nước mắt nói: “Cháu chỉ được ở nhà hơn 1 tháng từ lúc sinh ra, còn lại suốt gần 3 năm qua chỉ ở bệnh viên để điều trị. Thậm chí chưa một lần được ra khỏi phòng hồi sức, chưa bao giờ rời xa máy thở để biết đến thế giới bên ngoài. Cháu cứ phải thở máy suốt thôi, cứ tháo máy được vài hôm thì lại tím tái, lơ mơ đi, không thở được. Thời gian thở máy dài như vậy, cháu gần như không cai được máy thở nữa”.


Bé Hải Anh gần như chưa rời khỏi giường bệnh, tính từ lúc sinh ra, bé mởi chỉ ở nhà được hơn 1 tháng

Bé Hải Anh gần như chưa rời khỏi giường bệnh, tính từ lúc sinh ra, bé mởi chỉ ở nhà được hơn 1 tháng

Theo lời chị Duyên, các bác sĩ điều trị cho bé Hải Anh nhận định tình hình hiện tại của bé vẫn còn yếu, chỉ có thể trông chờ vào lúc cháu lớn lên, hi vọng sức đề kháng của cháu sẽ tốt hơn.

Chỉ trong vòng 1 năm, bé Hải Anh đã phải thực hiện 5 lần mổ, và không biết bao nhiêu lần trong suốt 3 năm qua, bé đã phải cấp cứu trong tình trạng nguy cấp. Có những lần tưởng như không cứu được, các bác sĩ vẫn giữ hi vọng "ép tim" cho bé để tăng các chỉ số. Cơn nguy kịch qua đi, bé lại có hi vọng sống, anh chị tại tiếp tục chăm con, hi vọng con sẽ khỏe hơn.

Gia đình chị Duyên làm nghề nông ở Thanh Oai. Lúc mới cưới nhau, hai anh chị cấy hơn 2 mẫu ruộng cũng đủ sống và nuôi con. Đến khi bé Hải Anh nhập viện, chị phải ở lại viện để túc trực chăm con, chỉ còn một mình anh Hoàng ở quê nhà kiếm tiền nuôi gia đình, thu nhập của gia đình lại ít đi. Hai năm nay, gia đình anh chị đã thuộc vào diện nghèo của địa phương. Chị Duyên tâm sự: “Lúc cháu mổ gấp quá mà nhà không có tiền nên hai vợ chồng chạy vạy mượn tiền anh chị, chú bác để mổ cho cháu. Rồi đến khi mọi người cần tiền thì gia đình phải cắm sổ đỏ ngân hàng, mượn được 100 triệu vừa trả nợ vừa lo cho Hải Anh. Ở phòng hồi sức cũng tốn kém lắm, ngoài tiền thuốc thang thì còn mua bỉm, sữa cho cháu. Hôm vừa rồi có phiếu đóng tiền 10 triệu nhưng nhà chưa có tiền đóng, gia đình phải xin khất, vài hôm nữa mượn được tiền rồi đóng sau vậy”.

Lo cho con nên chị Duyên không nỡ rời xa khỏi phòng hồi sức. Ban ngày, chị ngồi chờ ở cầu thang, đến bữa thì mua cháo gửi vào, đêm đến chị mới được vào thăm con, chăm con. Chị kể: “Cháu ngoan lắm, rất được các cô (y tá - PV) thương và quý. Cháu vẫn chưa nói được vì phải luôn cắm ống thở nhưng bố mẹ và các cô bảo gì cũng hiểu, cũng nghe”.

Mỗi lần nhìn thấy có đứa bé khỏe mạnh khác chạy nhảy nô đùa, chị lại chạnh lòng: “Thương con lắm nhưng không biết làm thế nào, cũng muốn con được ra ngoài chạy nhảy với bạn bè nhưng cháu yếu quá, không thể không có ống thở. Phải gắn ống qua miệng nên cháu vẫn chưa tập nói. Nhiều khi nhìn con muốn khóc cạn nước mắt. Bệnh của cháu không biết được ngày mai sẽ chuyển biến ra sao”.

Không ít lần có những người khuyên anh chị đưa con về, nhưng anh chị nhất quyết để con ở lại viện điều trị: “Gia đình chỉ nghĩ còn nước còn tát, cháu nó vẫn còn hi vọng ngày nào thì gia đình vẫn cố lo cho cháu”. Nói đến đây, chị Duyên lại bật khóc, gánh nặng nợ nần cùng không thể nặng bằng nỗi lo cho đứa con trai bé bỏng của chị chưa một lần rời giường bệnh.

Mọi sự hỗ trợ xin được gửi đến địa chỉ:

Bé Đỗ Hải Anh, phòng Hồi sức nhà H Trung tâm tim mạch, Khoa hồi sức, bệnh viện E Hà Nội.

Hoặc gửi đến tài khoản:

Bố cháu bé là anh Đỗ Văn Hoàng – Số tài khoản: 2204205203321 – Ngân hàng Agribank, phòng giao dịch Vác, Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước