Ấn Độ - Australia tăng cường hợp tác

Úy Thương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 19:21 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Tony Abbott trong cuộc gặp tại Canberra ngày 18/11. (Ảnh: AFP)

Australia và Ấn Độ đã cùng đưa ra cam kết thắt chặt hơn nữa sự hợp tác về an ninh và quốc phòng trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo AustraliaẤn Độ đã cùng đưa ra cam kết thắt chặt hơn nữa sự hợp tác về an ninh và quốc phòng trong khu vực đồng thời thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên. Những cam kết này được đưa ra trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngay sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm nay (18/11) đã có một bài phát biểu quan trọng tại quốc hội Australia. Đây là một sự kiện hiếm có trong quan hệ hai nước bởi trong suốt gần 30 năm qua, chưa có một nhà lãnh đạo Ấn Độ nào tới thăm Australia cũng như được chào đón tại quốc hội nước này.

Trong bài phát biểu trước các nghị sỹ Australia, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ Australia và Ấn Độ đối với việc thúc đẩy một nền hòa bình và ổn định của khu vực và bảo đảm an ninh hàng hải trong bối cảnh khu vực châu Á có những diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Khi có những tranh chấp, chúng ta cần phải duy trì an ninh hàng hải, Chúng ta cần phải hợp tác với nhau trên biển và phối hợp với nhau tại các diễn đàn quốc tế để tất cả các bên cùng tôn trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn toàn cầu ”.

Ông Modi cũng kêu gọi thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Australia và cảnh báo không thể làm ngơ trước những nguy cơ đối với nền hòa bình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giới phân tích cho rằng với việc Australia và Ấn Độ thắt chặt quan hệ an ninh-quốc phòng, một “vành đai an ninh bốn bên gồm Australia - Ấn Độ - Mỹ - Nhật Bản” dường như đang hình thành tại khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước