Australia nâng cảnh báo khủng bố lên mức "cao"

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 18:04 GMT+7

Thủ tướng Australia Tony Abbott (Ảnh Reuters)

Ngày 12/9, lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, Australia đã nâng mức cảnh báo nguy cơ khủng bố lên mức "cao".

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, quyết định trên được đưa ra dựa trên nhiều bằng chứng gia tăng khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố ở Australia.

Theo ông Tony, các cơ quan an ninh và tình báo Australia lo ngại ngày càng có nhiều người Australia làm việc hoặc có liên hệ với các tổ chức khủng bố như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Jabhat al-Nusrah, al-Qaeda... và mối đe doạ từ những đối tượng này đã gia tăng trong hơn 1 năm qua.

Chính phủ Australia ước tính có khoảng 60 công dân nước này đang tham chiến cùng phiến quân IS tại Trung Đông và 100 đối tượng khác đang tích cực hỗ trợ hoạt động này từ trong nước.

Ngày 10/9 vừa qua, Cảnh sát Australia đã tấn công một cơ sở Hồi giáo ở thành phố Brisbane, cáo buộc 2 đối tượng liên quan tới việc tuyển mộ và gửi các tay súng thánh chiến sang Syria.

Chính phủ Australia mới đây đã công bố ngân sách 630 triệu AUD (573,3 triệu USD) dành cho hoạt động chống khủng bố nhằm hỗ trợ các cơ quan liên bang như Cảnh sát Liên bang Australia, các cơ quan tình báo và hải quan.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước