Bà Angela Merkel đạt Giải thưởng danh giá Nansen về nỗ lực tiếp nhận và hỗ trợ người di cư

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:01 GMT+7

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 4 tháng 10 năm 2022 đã giành được Giải thưởng Nansen của UNHCR. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 4/10, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành Giải thưởng Nansen danh giá của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận được nhiều lời khen ngợi vì quyết tâm bảo vệ những người xin tị nạn khi bà còn đương nhiệm. Theo UNHCR, hơn 1,2 triệu người di cư và người xin tị nạn được Đức chào đón trong năm 2015 và 2016, ở thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người di cư, đặc biệt là do cuộc chiến ở Syria. Ủy ban bình chọn của UNHCR đã ca ngợi "sự lãnh đạo, lòng dũng cảm và lòng trắc ẩn" của bà Merkel.

Vào thời điểm đó, người phụ nữ lãnh đạo Chính phủ Đức trong 16 năm nói rằng tình hình này "hiếm khi đặt các giá trị châu Âu của chúng ta vào thử thách như trước đây. Nó không hơn không kém là một sứ mệnh nhân đạo".

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn nhấn mạnh cách bà Merkel kêu gọi người dân Đức từ chối chủ nghĩa dân tộc gây chia rẽ, kêu gọi họ "nhân từ và cởi mở".

"Bằng cách giúp hơn một triệu người tị nạn sống sót và xây dựng lại cuộc sống, bà Angela Merkel đã thể hiện sự dũng cảm về đạo đức và chính trị tuyệt vời", người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết trong một tuyên bố, đồng thời ca ngợi quyết tâm đứng lên đấu tranh cho nhân quyền, các nguyên tắc nhân đạo và luật pháp quốc tế của bà.

Ủy ban bình chọn của UNHCR nhấn mạnh rằng ngoài việc bảo vệ những người buộc phải chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh, bà Merkel là động lực thúc đẩy người dân Đức nỗ lực tiếp nhận người di cư và giúp họ hòa nhập với xã hội.

Giải thưởng Nansen thường niên được thành lập vào năm 1954 để vinh danh Cao ủy đầu tiên của Liên Hợp Quốc về người tị nạn, nhà thám hiểm Bắc Cực người Na Uy và nhà nhân đạo Fridtjof Nansen, qua đó đánh dấu công việc xuất sắc thay mặt cho những người tị nạn, tôn vinh các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức đã vượt lên trên và lời kêu gọi của nhiệm vụ bảo vệ những người tị nạn, người di cư và người không quốc tịch khác.

bà Merkel sẽ nhận giải thưởng của mình và 150.000 USD (151.000 Euro) tiền thưởng tại một buổi lễ ở Geneve, Thụy Sĩ vào ngày 10/10.

Bốn người chiến thắng trong khu vực này cũng sẽ được vinh danh tại buổi lễ đó, mỗi người nhận được giải thưởng 50.000 USD, bao gồm:

- Nagham Hasan, một bác sĩ phụ khoa người Iraq cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và tâm lý xã hội cho các cô gái và phụ nữ Yazidi sống sót sau khi bị nô dịch, hãm hiếp và bạo lực dưới chế độ của các nhóm cực đoan ở miền Bắc Iraq.

- Đội cứu hỏa Mbera, một nhóm cứu hỏa tị nạn hoàn toàn tình nguyện ở Mauritania, đã dập tắt hơn 100 đám cháy rừng và trồng hàng nghìn cây xanh.

- Meikswe Myanmar, một nhóm nhân đạo chuyên giúp đỡ những người di cư và những người khác đang cần giúp đỡ ở đất nước bị xung đột tàn phá cũng đã được trao giải thưởng.

- Vincenta Gonzalez, người đã thành lập một hợp tác xã cacao ở Costa Rica để hỗ trợ những người tị nạn và phụ nữ, bao gồm nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình.

Năm nay đánh dấu một thế kỷ kể từ khi ông Nansen được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1922 cho những nỗ lực hồi hương các tù nhân chiến tranh và bảo vệ hàng triệu người tị nạn phải di tản do xung đột, cách mạng và sự sụp đổ của các đế chế Romanov, Ottoman và Áo - Hung. Đồng thời, năm nay cũng đánh dấu 100 năm kể từ khi ra đời hộ chiếu Nansen, giấy chứng minh được chấp nhận trên toàn thế giới, ban đầu do Hội Quốc Liên phát hành cho những người tị nạn không quốc tịch, giúp họ có thể di chuyển qua biên giới để tìm việc làm, UNHCR cho biết.

Thủ tướng Angela Merkel - biểu tượng nữ quyền của thế giới, người mẹ trong lòng người dân Đức Thủ tướng Angela Merkel - biểu tượng nữ quyền của thế giới, người mẹ trong lòng người dân Đức

VTV.vn - Tại Đức, có một người phụ nữ đã hoạt động chính trị ở cương vị lãnh đạo Chính phủ trong suốt 16 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước