Báo chí Nga đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 21:00 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gặp gỡ và phát biểu với báo chí. (Ảnh: TTXVN)

Báo chí của Nga hôm 26/11 đã đồng loạt đưa tin trang trọng về chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các kênh truyền hình và báo chí lớn của Nga. Các phương tiện truyền thông đại chúng đã hướng sự chú ý tới việc hợp tác một cách hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực cho hai nước trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lượng, quốc phòng , giáo dục, du lịch…

Các kênh truyền hình, các hãng thông tấn và báo lớn của Nga ngày 26/11 đã đồng loạt đưa tin trang trọng về chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời đánh giá cao kết quả các cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo LB Nga tại thành phố Sochi. Các báo đều khẳng định, chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin là nhằm tiếp tục củng cố tình hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai dân tộc và hai nước Việt Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã có các cuộc thảo luận với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng về các dự án dầu khí và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan). TASS dẫn lời Tổng thống Putin cho biết, Nga và Việt Nam dự định tăng tổng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam mang tính đối tác chiến lược toàn diện và triển vọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ này được phản ánh trong Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước được thông qua nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hãng thông tấn Nga RiaNovosti dẫn tuyên bố của Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng sau cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin cho rằng mọi tranh chấp lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải được giải quyết bằng các biện pháp hoà bình.

Ria dẫn lời Tổng Bí thư Việt Nam khẳng định, Việt Nam ủng hộ đường lối chính sách của lãnh đạo Nga hiện nay và bày tỏ tin tưởng rằng nước Nga sẽ vững mạnh lên và sẽ đóng góp tích cực giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới.

Các báo dành nhiều thời lượng đăng tải các phân tích đánh giá xung quanh việc Việt Nam đã sẵn sàng tham Thị trường thương mại tự do của Liên minh Hải quan trong đầu năm 2015, những ích lợi mà Việt Nam được hưởng và đóng góp khi tham gia thị trường này.

Về hợp tác năng lượng và đầu tư, trao đổi khoa học, giáo dục và văn hóa cũng được các báo đề cập nhiều.

Trước đó, Hãng thông tấn Nga Itar-Tass và một số phương tiện truyền thông đã đăng tải bài phỏng vấn của Tổng Bí thư trước thềm chuyến đi với nhan đề: “Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga”. Bài phỏng vấn là bức tranh sống động về quan hệ anh em truyền thống giữa hai dân tộc Nga Việt, về một Việt Nam trước sau như một.

Itar-Tass dẫn lời Tổng thống Putin tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga sẽ mang nhiều đóng góp vào đà phát triển quan hệ giữa hai nước. Theo ông Putin, sự tương hỗ giữa Nga và Việt Nam là đầy triển vọng, đang phát triển thành công và được như vậy là do hai bên có sự hỗ trợ ở cấp chính trị cao nhất, sự tương tác tích cực của các bộ ngành, sự thắt chặt tiếp xúc liên nghị viện và đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ.

Truyền thông Nga trong dịp này đều có chung nhận xét rằng, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có tính chất đặc biệt giữa Việt Nam và LB Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước