Các công ty công nghệ lấn sân sang lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 08:38 GMT+7

VTV.vn - Y tế đang là mảnh đất đầy triển vọng nhất là đối với các công ty công nghệ vốn sở hữu hệ sinh thái điện toán đám mây được tăng cường với trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, một dự án hợp tác giữa Google với Ascension, một hệ thống chăm sóc sức khỏe hoạt động bao phủ gần một nửa nước Mỹ, là một hướng đi đáng chú ý của gã khổng lồ công nghệ để xâm nhập ngành công nghiệp y tế. "Hóa ra hợp tác với các nhà cung ứng dịch vụ y tế lại là cách rẻ hơn rất nhiều để các công ty công nghệ tiếp cận nguồn dữ liệu quý giá này" - Theo phân tích của trang tin wired.

"Bằng việc hợp tác với Ascension, Google có thể tiếp cận được hàng triệu khách hàng trên khắp 21 bang của nước Mỹ". Tờ National Review dẫn tin của Wall Street journal. Qua đó, Google có thể thu được những dư liệu riêng tư nhất của bệnh nhân như quá trình chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, ngày sinh, tên tuổi và thông tin sức khỏe cá nhân khác.

Chuyện các công ty công nghệ tìm cách khai thác dữ liệu y tế và biến nó thành hàng hóa không có gì mới. Đem công nghệ vào quản lý và chăm sóc sức khỏe có lẽ ai cũng được lợi. Mỗi công ty lại có cách làm riêng.

Cũng như Google, Amazon, Apple và Microsoft cũng tìm cách tiến vào thị trường khổng lồ này, Apple đã mở rộng nghiên cứu y học ảo, sử dụng các phần mềm trên điện thoại iPhone và đồng hồ Apple để thu thập dữ liệu. Microsoft đã trình làng công cụ đám mây nhằm chia sẻ dữ liệu y tế trên hệ thống. Amazon thì phối hợp với một số định chế tài chính nhằm giảm thiểu chi phí y tế cho nhân viên.

Vấn đề mà người tiêu dùng, đối tượng thụ hưởng những sản phẩm và dịch vụ này, là liệu sức khỏe của họ có thực sự được chăm sóc tốt hơn khi các công ty công nghệ lấn sang y tế. Hay họ lại trở thành những bệnh nhân vừa mất quyền riêng tư, vừa bị khai thác làm giàu cho các công ty công nghệ. 

Google mua Fitbit vì gói dữ liệu sức khỏe Google mua Fitbit vì gói dữ liệu sức khỏe

VTV.vn - Hãng Google vừa chính thức mua lại Fitbit - hãng chuyên sản xuất đồng hồ đeo tay theo dõi sức khoẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước