Campuchia kỷ niệm 10 năm Quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 14:29 GMT+7

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia bắn pháo hoa trong lễ kỷ niệm 10 năm ngày đăng quang của Quốc vương Norodom Sihamoni. (Ảnh: AFP)

Hôm 29/10, Campuchia đã tổ chức mit tinh trọng thể kỷ niệm 10 năm Quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi.

Quốc vương Norodom Sihamoni được người dân Campuchia xem là một vị vua hiền từ và hoàn hảo, không quan tâm đến đời sống vật chất. Ông luôn giúp đỡ người dân nghèo khó. Trong thời gian 10 năm qua, Quốc vương Sihamoni đã góp phần duy trì sự ổn định và hòa bình cho đất nước Chùa tháp. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi đảng Cứu quốc đối lập tham gia vào Quốc hội khóa V vừa qua.

Khi lên ngôi, Quốc vương Norodom Sihamoni đã có nhiều chuyến thăm đến Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Quốc vương Norodom Sihamoni sinh ngày 14/5/1953 tại Phnom Penh, là con trai của Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk và Hoàng hậu Norodom Monineath Sihanouk. Từ năm 1959 - 1975, Quốc vương sống và học tập tại Praha, trước khi sang Triều Tiên học cao học về kỹ thuật điện ảnh. Từ 1976 - 1979, Quốc vương bị chế độ Khmer Đỏ bỏ tù cùng với bố mẹ. Sau khi được tự do, Quốc vương Sihamoni liên tục được phong nhiều tước vị và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng. Ngày 14/10/2004, ông được Hội đồng Ngôi vua nhất trí bầu làm quốc vương Campuchia để nối ngôi cha Norodom Sihanouk. Quốc vương Sihamoni thông thạo tiếng Pháp, tiếng Czech và tiếng Anh.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước