Công nghệ mới giảm khí thải tại Los Angeles

Lê Minh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 26/04/2019 14:24 GMT+7

Những tấm lợp mái nhà công nghệ mới giúp giảm khí thải tại Los Angeles

VTV.vn - Thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ) đặt mục tiêu trở thành thành phố không khí thải carbon vào năm 2050.

Mục tiêu này được cho là khá tham vọng khi Los Angeles - một trong những thành phố đứng hàng đầu nước Mỹ về lượng khí thải carbon, đặc biệt là từ phương tiện giao thông.

Ùn tắc giao thông vốn đã trở thành hiện tượng quá bình thường ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Nguyên nhân chính được cho là do lượng phương tiện cá nhân quá lớn. Điều đáng quan ngại là khói từ những chiếc xe hơi này đang thải ra một lượng lớn khí thải carbon.

Mặc dù chính quyền thành phố Los Angeles đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường hệ thống giao thông công cộng sử dụng điện và năng lượng sạch, ưu đãi người dân mua xe ô tô điện thay xe chạy bằng xăng dầu, khuyến khích người dân đi chung xe nhưng chỉ số môi trường vẫn sụt giảm, từ B- năm 2010 xuống C+ năm 2016.

Trước tình hình đó, một giải pháp công nghệ mới đã được nghiên cứu và triển khai.

Bà Angie Byars, Giám đốc Nhà máy 3M, bang California, Mỹ cho biết: "Những tấm lợp mái nhà của chúng tôi được phủ một lớp bột hấp thụ khí thải. Khi ở trên mái nhà, ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt lớp phủ này để nó hấp thụ tất cả các loại khí thải đi qua bề mặt của nó. Quá trình quang xúc tác cùng sức nóng của mặt trời sẽ chuyển hóa khí thải thành hợp chất muối có thể bị nước mưa hòa tan và rửa trôi tự nhiên".

Nhận thức rõ tình trạng môi trường đang có chiều hướng xấu đi do lượng khí thải gia tăng, nhiều người dân thành phố Los Angeles đã hưởng ứng việc áp dụng giải pháp công nghệ mới này.

Năm 2010, thành phố Los Angeles thải ra gần 100 triệu mét tấn khí Carbon, chiếm gần 1/3 lượng khí thải carbon của toàn bang California, trong đó hơn 1/3 là từ phương tiện giao thông.

Việc áp dụng những giải pháp công nghệ mới là một trong rất nhiều các biện pháp mà chính quyền và người dân thành phố Los Angeles đã và đang triển khai nhằm thực hiện mục tiêu trở thành thành phố không khí thải carbon vào năm 2050.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước