Dịch Ebola đang lây lan theo cấp số nhân

Thu Giang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 13:55 GMT+7

Dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 3.879 người trong tổng số 8033 nhiễm bệnh. (Ảnh: AFP)

Theo thống kê được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ngày 8/10, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 3.879 người trong tổng số 8033 nhiễm bệnh.

Dịch Ebola sẽ bùng phát ở cấp độ nghiêm trọng và trở thành một cuộc khủng hoàng toàn cầu nếu các nước trên thế giới không nhanh chóng xây dựng các trung tâm điều trị và đưa nhân viên tới các quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng. Tuyên bố trên được LHQ đưa ra hôm qua trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola hiện nay.

Theo thống kê được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ngày 8/10, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 3.879 người trong tổng số 8033 nhiễm bệnh. Theo tiến sĩ David Nabarro, điều phối viên cấp cao của LHQ, dịch Ebola đã trở thành một "cuộc khủng hoảng toàn cầu".

Tiến sĩ David Nabarro, Điều phối viên cấp cao của LHQ cho biết: "Cuộc khủng hoảng này là một cuộc khủng toàn cầu, vì khi virus Ebola lây lan sang người, nó có khả năng lây lan sang bất cứ nơi nào trên thế giới. Đó là lý do tại sao các quốc gia trên thế giới cần hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng càng nhanh càng tốt. Số ca nhiễm Ebola ngày càng tăng theo cấp số nhân. Cứ 3-4 tuần, số ca nhiễm Ebola lại tăng gấp đôi. Vì lý do đó, chúng ta phải hành động nhanh chóng và kiên quyết ngay bây giờ để hỗ trợ hệ thống y tế ở các nước bị ảnh hưởng”.

LHQ cũng bày tỏ lo ngại về trường hợp tử vong của bệnh nhân đầu tiên bị phát hiện nhiễm Ebola tại Mỹ Thomas Duncan sáng hôm qua. Trường hợp tử vong này cho thấy sự nguy hiểm của dịch Ebola hiện đang ở cấp độ 4, cấp độ dành cho các dịch bệnh chết người hiện vẫn chưa có thuốc chữa hoặc các biện pháp điều trị thích hợp.

Trước trường hợp tử vong của Thomas Duncan, giới chức an ninh Mỹ cũng cho biết trong vài ngày tới sẽ bắt đầu soi chiếu và kiểm tra thân nhiệt của các du khách từ các nước châu Phi đã và đang bị dịch Ebola hoành hành ra vào 5 sân bay của Mỹ để ngăn chặn dịch bệnh này lây lan vào nước Mỹ.

Trong khi đó Anh cũng đã quyết định cử 750 binh lính, một tàu y tế và 3 máy bay trực thăng Merlin tới Sierra Leon tham gia công tác ngăn chặn dịch Ebola lây lan.

Ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh nói: "Điều quan trọng nhất chúng tôi có thể làm để bảo vệ người dân Anh, đó là đảm bảo dịch bệnh chỉ lây lan trong phạm vi Tây Phi".

Nhà chức trách Anh cũng sẽ tăng cường kiểm soát các tàu bè qua lại vùng biển của nước này, đặc biệt là các tàu đã từng đi qua vùng có dịch.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước