Quân đội Đức, Anh hỗ trợ đối phó dịch Ebola

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 14:03 GMT+7

Nhân viên y tế Tổ chức Bác sĩ không Biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Ebola tại bệnh viện ở Monrovia, Liberia. (Ảnh: AFP)

Hôm 7/10, khoảng 1.500 người Đức và Anh bao gồm binh sĩ và cựu quân nhân đã tình nguyện đến Tây Phi nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Ebola ở khu vực này.

Các tình nguyện viên người Đức đa phần là binh lính, cựu quân nhân và nhân viên y tế, đang làm quen với những quần áo bảo hộ đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm Ebola.

Các cơ sở y tế quân đội cũng hỗ trợ các tình nguyện viên những kỹ năng sơ cứu y tế. Các chuyên gia huấn luyện cho biết, trang phục bảo hộ được thiết kế khá dầy nên các học viên gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.

Ông Michael Peilstoecker, chuyên gia huấn luyện cho biết: “Họ cần phải làm quen với một số khó khăn. Vấn đề đầu tiên là giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp khi đang mặc bộ đồ này. Ngoài ra, việc đeo 3 găng tay sẽ gây khó khăn khi bắt mạch hoặc trong một số xét nghiệm. Cơ thể họ cũng cần thích nghi với trang phục này”.

Tại Anh, khoảng 100 chuyên viên y tế bao gồm bác sĩ và y tá cũng đang chuẩn bị đến Sierra Leone nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan dịch Ebola. Các bác sĩ và y tá đã được tăng cường đào tạo để điều trị bệnh nhân nhiễm Ebola và sử dụng thành thạo trang phục bảo hộ.

Sau khi đến Sierra Leone, các chuyên viên này sẽ thiết lập một cơ sở y tế dã chiến để điều trị những bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Dịch Ebola đang có dấu hiệu lây lan ra khỏi tầm kiểm soát sau khi giới chức y tế Tây Ban Nha phát hiện trường hợp 1 nữ y tá có phản ứng dương tính với loại virus chết người này. Hiện đã có thêm 3 trường hợp nhập viện ở Tây Ban Nha để theo dõi do nghi nhiễm virus Ebola.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước