Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp

TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 19:55 GMT+7

Fitch đã hạ mức xếp hạng tín dụng dài hạn của Pháp từ AA+ xuống AA với triển vọng "ổn định", do chưa thấy sự tiến bộ rõ nét trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của nước này.

Chính phủ Pháp dự báo trong tài khóa năm 2014, thâm hụt ngân sách quốc gia sẽ tương đương 4,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 4,1% GDP trong năm 2015. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch, chỉ số này không cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với mức thâm hụt 4,3% của tài khóa trước đó, trong khi quy định của Liên minh châu Âu (EU), thâm hụt ngân sách của các nước thành viên không được phép quá 3% GDP.

Fitch cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu này đã không đáp ứng được thời hạn đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách theo tiêu chuẩn EU trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017.

Bên cạnh đó, Fich đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của Pháp ở mức "yếu" đã tác động tiêu cực tới quá trình củng cố ngân sách và ổn định mức độ thâm hụt ngân sách so với GDP của nước này.

Tháng 10/2014, hãng tín dụng quốc tế Standard & Poor's (S&P) đã công bố bậc tín dụng dài hạn của Pháp ở mức AA và dự báo có thể sẽ điều chỉnh từ triển vọng "ổn định" xuống "tiêu cực". Trong khi đó, vào tháng 1/2014, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moddy's vẫn giữ nguyên bậc xếp hạng tín dụng Aa1 với dự báo triển vọng "tiêu cực". Như vậy, cả ba cơ quan tín nhiệm quốc tế đều xếp Pháp ở mức thứ hai trong bảng xếp hạng tín dụng.

Nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho rằng, Chính phủ đã thu hẹp được thâm hụt ngân sách trong khi vẫn hỗ trợ tăng trưởng. Theo ông, trong một môi trường kinh tế khó khăn ở châu Âu hiện nay, Chính phủ đang theo đuổi các cải cách cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và làm cho các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh hơn. Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp nhấn mạnh, chính sách này đã bước đầu có kết quả khi các công ty được hưởng lợi từ những tác động ban đầu của việc giảm thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước