Iran và nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán về hạt nhân

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 19/11/2014 05:00 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) và người đồng cấp Iran Javad Zarif (trái) thảo luận những vấn đề còn tồn tại liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1. (Ảnh: AFP)

Iran và Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức hôm 18/11 đã bắt đầu vòng đàm phán cuối cùng tại Thủ đô Vienna (Áo) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Vòng đàm phán này diễn ra chỉ 6 ngày trước thời hạn chót ngày 24/11 để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện. Tuy nhiên, tới thời điểm này, Iran và nhóm P5+1 vẫn còn nhiều khác biệt về lập trường.

Trong khi Tehran luôn khẳng định hoạt động làm giàu urani của nước này chỉ nhằm cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc các lò phản ứng nghiên cứu, chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như phương Tây nghi ngờ. Còn phương Tây luôn giữ lập trường Iran phải giảm đáng kể quy mô làm giàu urani để đảm bảo Tehran không có khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Trước thềm vòng đàm phán lần này, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã kêu gọi Iran tận dụng mọi nỗ lực có thể để chứng minh rằng chương trình hạt nhân của Tehran là vì mục đích hòa bình. Còn Ngoại trưởng Iran Zarif tuyên bố có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 nếu như các cường quốc không đưa ra những yêu cầu quá mức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước