Nga và Iran tăng cường hợp tác

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:55 GMT+7

Chủ tịch Duma Nga Sergei Naryshkin và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tại Tehran hôm 17/11. (Ảnh: PressTV)

Ngày 17/11, Chủ tịch Duma của Nga đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong bối cảnh Nga đang chịu những sức ép lớn từ phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine, chính quyền Moscow hiện đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước đối tác, nhằm thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực và giảm nhẹ tác động từ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây. Ngày 17/11, Chủ tịch Duma của Nga đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Đoàn nghị sĩ cấp cao của Nga đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội và các nhà lập pháp của Iran tại Thủ đô Tehran (Iran). Trong cuộc gặp, Nga đã chia sẻ lập trường chung với Iran, phản đối các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với hai nước.

Chủ tịch Duma Nga Sergei Naryshkin cũng cho biết sẵn sàng tăng cường hợp tác giữa Nga với các nước sản xuất dầu mỏ, trong đó có Iran, nhằm giảm bớt những tác động kinh tế do việc giá dầu giảm.

Tại cuộc hội đàm, quan chức hai nước cũng chia sẻ về nhiều vấn đề cùng quan tâm như chương trình hạt nhân của Iran, khủng bố, sự bất ổn ở Iraq và Syria và cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong thời gian gần đây, Moscow tích cực tăng cường hợp tác với Tehran. Ngày 11/11 vừa qua, tập đoàn Rosatom của Nga đã ký kết thỏa thuận xây dựng 8 tổ máy điện hạt nhân cho Iran. Đây được đánh giá là bước ngoặt trong quan hệ giữa Nga và Iran trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là điện hạt nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước