Khan hiếm bác sỹ dẫn tới tình trạng "sa mạc y tế" tại Pháp

Vân Ánh-Thứ tư, ngày 05/10/2022 12:49 GMT+7

(Ảnh minh họa: Local - France's)

VTV.vn - Tại Pháp, tình trạng thiếu bác sỹ hiện nay kéo dài đã khá lâu, có những khu vực trong 2 năm nay không tuyển được bác sỹ dù đã tìm mọi cách.

Các chuyên gia đã phải gọi tình trạng thiếu bác sỹ ở Pháp hiện nay là "sa mạc y tế", và nó đang trở thành một vấn đề nóng trên chính trường nước này.

Từ từ, thầm lặng bấy lâu nay để rồi giờ nổi lên thành vấn đề nóng, mạng lưới y tế Pháp đang thiếu khả năng cung cấp sự chăm sóc đồng đều cho tất cả người dân. Vấn đề vốn chỉ diễn ra ở các khu vực nông thôn nay đã lan đến các thành thị, thành phố cỡ trung.

Ở Pháp, đất nước có hệ thống an sinh xã hội phổ cập, hiện 6 triệu người dân, trong đó có 600.000 người bị bệnh kinh niên, không có bác sỹ điều trị thường xuyên. Ở một số khu vực, việc phải chờ hơn 3 tuần mới được bác sỹ đa khoa khám không phải là chuyện hiếm.

Bà Julie Blatanis, người trông trẻ ở Pháp, cho biết: "Có một bác sỹ ở thị trấn bên cạnh. Nhưng khi ông ấy không có ở đấy thì quá khổ, chúng tôi không có ai điều trị cho. Ngay cả người cao tuổi ở đây cũng không có bác sỹ hay chuyên gia vật lý trị liệu chăm sóc. Với trẻ em cũng không dễ".

Khan hiếm bác sỹ dẫn tới tình trạng sa mạc y tế tại Pháp - Ảnh 1.

Một biển quảng cáo tuyển dụng bác sỹ ở Pháp. (Ảnh: France Insider)

Ông Thiery Marais, Trưởng xã Vert-le-Grand, Pháp, nói: "Dù đã làm nhiều cách trong gần hai năm nay, kể cả thông báo đến 2.500 lần, chúng tôi còn làm video, nhưng chẳng có ai gọi điện đến hỏi về vị trí bác sỹ ở đây cả. Chúng tôi hoàn toàn tuyệt vọng trong nỗi khổ này".

Tình trạng "sa mạc y tế" tại Pháp được cho là do lực lượng bác sỹ đã giảm đi cả về số lượng và chất lượng. Trong quãng thời gian từ năm 1970 - 2000, nước Pháp được cho là đã tuyển dụng không đủ bác sỹ.

Các chuyên gia đang kêu gọi Quốc hội và Chính phủ Pháp hành động để có sự đàm phán lại giữa lực lượng bác sỹ tư và hệ thống bảo hiểm y tế, và trước mắt là chuyển bớt nhiệm vụ của bác sỹ cho các điều dưỡng và trợ lý, việc tiêm vaccine chuyển cho các dược sỹ. Thậm chí, một số chuyên gia còn đề nghị không bắt buộc các bác sỹ phải sống ở khu vực làm việc, qua đó tránh việc họ không muốn chuyển đến sống ở nơi không mong muốn và thuê lại người làm thay việc của mình.

Ông Oliver Josse, phụ trách trung tâm y tế xã Vert-le-Grand, chia sẻ: "Có nhiều sự cạnh tranh giữa các xã lắm. Các bác sỹ sẽ nhận lời với đề xuất cao nhất. Các bác sỹ yêu cầu nhiều lắm. Họ sẽ nhận lời đến nơi nào giá thuê nhà rẻ nhất hay nơi họ được cấp nhà, thư ký…".

Nga thiếu bác sĩ nghiêm trọng do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh Nga thiếu bác sĩ nghiêm trọng do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh

VTV.vn - Nga đang đứng trước tình trạng thiếu bác sĩ nghiêm trọng, sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước