IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ, Pháp

Vân Ly (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 11:49 GMT+7

Cảnh sát Mỹ triển khai tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York. (Ảnh: THX)

Thủ tướng Iraq Al-Abadi cho biết, nước này đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy cho rằng IS có âm mưu tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Pháp và Mỹ.

Cuộc chiến chống IS có thể sẽ diễn ra ngay trên lãnh thổ của các nước tham gia liên minh chống khủng bố này, đặc biệt tại những nước đứng đầu.

Thủ tướng Iraq Al-Abadi cho biết, nước này đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy cho rằng Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có âm mưu tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Pháp và Mỹ.

Phát biểu với một nhóm phóng viên báo chí khi đang tham dự khóa họp Đại hội đồng LHQ tại New York, Thủ tướng Iraq Al-Abadi cho biết: Chính phủ Iraq đã thu thập được một số tin tình báo quan trọng do một tay súng thuộc Lực lượng IS bị bắt giữ tại Irắc tiết lộ. Theo đó, IS đang âm mưu tấn công khủng bố hệ thống tàu điện ngầm ở Paris và New York với sự tham gia của các phần tử Hồi giáo cực đoan mang quốc tịch Pháp và Mỹ. Tuy nhiên, thời gian, địa điểm chính xác mà chúng dự định thực hiện âm mưu này thì chưa thể khai thác được.

Cơ quan tình báo Mỹ hiện vẫn chưa xác thực thông tin về mối đe dọa này, nhưng chính quyền thành phố New York đã ngay lập tức tăng cường an ninh tại hệ thống giao thông công cộng của thành phố, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục điều tra Liên bang Mỹ để đánh giá về mức độ đe dọa khủng bố.

Ông Andrew Cuomo, Thống đốc Bang New York cho biết: “Thông điệp hôm nay của chúng tôi là rất đơn giản, vì đất nước chúng ta đang tiến hành chống khủng bố, nên bầu không khí trong xã hội sẽ căng thẳng theo. Nhưng, nhiều người New York tự hào về điều đó. Vì mỗi người dân thành phố đều nhận thức được rằng New York là một mục tiêu tiềm năng cho sự trả đũa của các mạng lưới khủng bố. Kể từ khi có dấu hiệu căng thẳng đầu tiên, chúng tôi đã rất nỗ lực chuẩn bị, bảy ngày một tuần, để đảm bảo rằng New York có sự chuẩn bị nhiều hơn hơn bao giờ hết".

Chính phủ Pháp cũng cho biết đã quyết định thắt chặt an ninh hệ thống giao thông và các địa điểm công cộng, nhất là sau vụ con tin người Pháp bị hành quyết ở Algeria.

Cùng với Mỹ, Pháp là nước tích cực tiến hành không kích các cơ sở của IS trên lãnh thổ Iraq.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước