Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Nga phản đối áp dụng những biện pháp đối đầu

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 30/12/2014 15:52 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Nga không quan tâm đến việc đối đầu với phương Tây và tin vào khả năng các bên có thể "thoát khỏi vòng xoáy của cuộc đối đầu”.

Mỹ đã thất bại với ý đồ "tạo dựng một liên minh quy mô chống Nga". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trước báo giới ngày 29/12 khi đề cập tới những động thái gần đây của phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu với hãng tin Interfax, ông Lavrov cho biết, Nga không quan tâm đến việc đối đầu với phương Tây, và tin vào khả năng các bên có thể "thoát khỏi vòng xoáy của cuộc đối đầu". Ông khẳng định bất chấp những động thái "không thân thiện" của các đối tác phương Tây, Moscow vẫn phản đối việc áp dụng những biện pháp đối đầu. Ông Lavrov nhấn mạnh, năm 2014, Moscow đã tiến hành "đối thoại bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau" với nhiều quốc gia và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau để cân bằng về lợi ích. Theo Ngoại trưởng Lavrov, việc bắt Nga phụ thuộc vào ảnh hưởng từ bên ngoài nhằm lợi dụng Moscow để giải quyết những vấn đề riêng của mình là điều chưa từng đạt được trong lịch sử và khả năng đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt Nga, ngày 29/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo Washington đã đưa thêm 4 người Nga vào danh sách trừng phạt theo luật "Magnitsky" của nước này. Những người bị trừng phạt gồm Thứ trưởng Nội vụ CH Chechnya (thuộc LB Nga) Apti Alaudinov, quan chức chính quyền Chechnya Magomed Daudov, cùng công tố viên Victor Grin và nhân viên Ủy ban điều tra Andrei Strizhov. Ngoài việc phong tỏa tài sản trên lãnh thổ nước này, 4 người nói trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Magnisky hồi tháng 12/2012, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân người Nga bị Mỹ cho là có lỗi trong cái chết của luật sư người Nga Sergei Magnitsky tại nhà tù ở Moscow năm 2009. Ngay lập tức, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cũng đã thông qua đạo luật trả đũa, không cấp thị thực và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một số người Mỹ. Moscow cho rằng Đạo luật Magnitsky của Washington đã "bị chính trị hóa, không thân thiện và gây phương hại đến quan hệ song phương".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước