Ngư dân nước ngoài bị bóc lột vì "lỗ hổng" luật pháp tại Hawaii (Mỹ)

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 22:45 GMT+7

VTV.vn - Những lỗ hổng luật pháp đang trở thành công cụ cho các ông chủ ở Mỹ lợi dụng sức lao động của người lao động nước ngoài, đó là ngành khai thác thủy, hải sản.

"Lỗ hổng" ở chỗ: ngư dân nước ngoài không có giấy tờ vẫn có thể làm việc trên các tàu cá ở Hawaii. Điều kiện chỉ là họ không được phép đặt chân lên đất liền. Một điều tra độc quyền của hãng tin AP (Mỹ) đã cho thấy, lỗ hổng này đã đẩy các ngư dân nước ngoài vào cảnh "mắc kẹt" nhiều năm trời trên các tàu cá để lao động.

Mỗi sáng, trước bình minh, hàng nghìn tấn hải sản tươi ngon lại được chuyển vào bờ để tham gia vào buổi đấu giá lớn nhất của nước Mỹ. Tại buổi đấu giá hải sản Honolulu, chất lượng cá càng tươi càng được giá. Cá ngừ đại dương phi lê có lúc bán được cả nghìn USD/con. Tuy nhiên, không mấy người biết rằng đằng sau những mẻ cá nghìn USD ấy, là những ngư dân nước ngoài chỉ được trả lương vài chục USD/ngày và nơi họ sống nhiều năm qua chỉ bó hẹp trong phạm vi một con tàu.

Hiện có khoảng 700 ngư dân nước ngoài làm việc trên các tàu cá của Mỹ mà không có visa. Một lỗ hổng trong luật pháp Mỹ đã giúp ngư dân không có giấy tờ vẫn có thể làm việc, miễn họ không bao giờ bước chân ra khỏi tàu. Hầu hết những ngư dân này là người nghèo đến từ các nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Họ làm việc tới 22h/ngày, mỗi giờ có khi chỉ được trả 70 cent (khoảng 15.000 đồng). Không có chính sách nào để bảo vệ quyền lợi.

Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cùng Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này thường xuyên kiểm tra định kỳ các tàu cá. Dù họ luôn đảm bảo rằng các ngư dân được trả lương nhưng lại không có thẩm quyền quyết định mức lương thế nào. Các nhà lập pháp ở Hawaii đang nỗ lực thông qua dự luật cho phép các thuyền viên người nước ngoài có thể đặt chân lên lãnh thổ Mỹ với visa tạm thời nhưng đến nay, nỗ lực này vẫn chưa mang lại kết quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI