Nhà cung cấp hậu cần cho quân đội Mỹ bị phạt vì gian lận

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/12/2014 14:19 GMT+7

Ảnh minh họa

Nhà cung cấp hậu cần lớn nhất cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan, đã chấp nhận khoản tiền phạt 434 triệu USD do tội gian lận.

Tập đoàn Supreme, một trong những nhà cung cấp hậu cần lớn nhất cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan, đã chấp nhận khoản tiền phạt 434 triệu USD do tội gian lận vì đã đưa ra mức giá bán "cắt cổ" cho Chính phủ Mỹ hòng thu lời bất chính.

Trong tuyên bố ngày 8/12, quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Joyce Branda cho biết tập đoàn Supreme sẽ phải nộp phạt 288 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự vì tội gian lận, lừa đảo. Ngoài ra, Supreme cũng phải trả 101 triệu USD để bồi thường và bồi hoàn cho những bên đã có đơn khiếu nại về vụ việc, và 45 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc dân sự về hành vi "làm giá" để ăn mức chênh lệch lên tới hàng chục triệu USD.

Theo cáo buộc, từ năm 2005-2009, hai công ty con của Supreme có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thổi phồng giá bán lương thực và nước uống đóng chai trong hợp đồng trị giá 8,8 tỷ USD với Chính phủ Mỹ. Hành vi "làm giá" quá cao so với mức giá bán tại nước sở tại này đã gây thiệt hại 48 triệu USD cho Chính phủ Mỹ. Các e-mail nội bộ của Supreme cũng cho thấy vào năm 2007, ban lãnh đạo tập đoàn đã hối lộ một giám đốc điều hành bị sa thải sau khi người này dọa sẽ trình báo sự việc lên giới chức quốc phòng Mỹ.

Tập đoàn Supreme có trụ sở tại thành phố Amsterdam của Hà Lan và do tỷ phú người Mỹ Stephen Orenstein làm chủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước