Nhật Bản cải tổ nội các lớn nhất từ tháng 10/2021

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 12:44 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ tiến hành cải tổ nội các trong chiều nay (10/8).

Như vậy, cuộc cải tổ nội các tại Nhật Bản đã được đẩy nhanh hơn dự kiến nhằm ứng phó tốt hơn đối với các vấn đề kinh tế, chính trị trong nước cũng như các vấn đề an ninh trong khu vực.

Dự kiến, trong cuộc cải tổ nội các lần này, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ giữ nguyên một số vị trí như Chánh Văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hayashi Yoshimasa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Shunichi Suzuki. Đây đều là các vị trí then chốt và có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chính sách của Thủ tướng Kishida.

Trong khi đó, Thủ tướng Kishida sẽ thay thế hoặc luân chuyển 14/19 bộ trưởng. Đáng chú ý là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kishi Nobuo sẽ chuyển sang làm Cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Kishida về an ninh quốc gia. Thay thế ông Kishi sẽ là ông Hamada Yasukazu.

Nhật Bản cải tổ nội các lớn nhất từ tháng 10/2021 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo sẽ chuyển sang làm Cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Kishida về an ninh quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Kishida cho rằng đây là thời điểm thích hợp để cải tổ nội các Nhật Bản nhằm ứng phó tốt hơn với những thách thức mà nước này đang đối mặt như sự gia tăng trở lại của dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường hợp tác quốc tế trước nguy cơ xung đột trong khu vực.

Cuộc cải tổ nội các lần này là cuộc cải tổ lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Kishida lên nắm quyền từ tháng 10/2021, với việc bổ nhiệm gần 50% bộ trưởng là những thành viên mới, các nhà quan sát nhận định, Thủ tướng Kishida kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho Chính phủ Nhật Bản khi tỷ lệ ủng hộ nội các có xu hướng giảm trong thời gian gần đây.

Nhật Bản cải tổ nội các Nhật Bản cải tổ nội các

VTV.vn - Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo sẽ cải tổ nội các và ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 11/9 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước