Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (17 – 23/10): Bà Clinton dần bỏ xa ông Trump

PV-Chủ nhật, ngày 23/10/2016 05:48 GMT+7

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton

VTV.vn - Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa và cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton là hai trong số những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

1. Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 20/10 đưa tin, Triều Tiên đã phóng thử một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song vụ phóng đã thất bại.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng vào khoảng 7h sáng 20/10 theo giờ địa phương (tức 5h sáng giờ Việt Nam) từ thành phố Kusong thuộc Tây Bắc nước này. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, vụ phóng đã thất bại song không cho biết thông tin chi tiết. Thông tin này cũng đã được Trung tâm chỉ huy chiến lược Mỹ xác nhận.

Vụ phóng trên được Bình Nhưỡng tiến hành chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi nước này phóng thử một tên lửa đạn đạo Musudan hôm 15/10, song không thành công khi tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Nước láng giềng Nhật Bản ngay lập tức đã lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo

VTV.vn - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 20/10 đưa tin, Triều Tiên đã phóng thử một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song vụ phóng đã thất bại.

2. Cuộc tranh luận thứ 3 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton

Theo thăm dò dư luận của CNN/ORC cho thấy 52% cử tri Mỹ đánh giá rằng bà Clinton đã thắng trong cuộc tranh luận thứ 3. Tỉ lệ này dành cho ông Trump ở mức thấp hơn nhiều: 39%.

Tại cuộc tranh luận, cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn liên tục đả kích những chính sách kinh tế của nhau.

Ông Donald Trump một lần nữa khẳng định, kế hoạch của mình mới là hợp lý bằng cách buộc các đồng minh giàu có của Mỹ trả các khoản viện trợ quân sự và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại. Ông cũng nhắc lại kế hoạch cắt giảm thuế nổi tiếng của mình.

Đáp lại, bà Hillary Clinton cho rằng, kế hoạch của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ mất đi 3 triệu việc làm và khiến gánh nặng nợ tăng thêm 20.000 tỷ USD.

Bà Clinton cho biết sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng bằng việc tập trung hỗ trợ tầng lớp trung lưu và xây dựng chương trình tạo việc làm lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, với lời hứa tạo ra 10 triệu việc làm.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ kích bác nhau về chính sách kinh tế Hai ứng viên Tổng thống Mỹ kích bác nhau về chính sách kinh tế

VTV.vn - Trong buổi tranh luận mới đây, cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn liên tục đả kích những chính sách kinh tế của nhau.

3. Chiến dịch giải phóng Mosul nhanh hơn dự kiến

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Theo ông al-Abadi, lực lượng quân đội Iraq vẫn đang từng bước tái chiếm nhiều ngôi làng ngoại ô Mosul mà không gặp phải sự chống cự đáng kể nào từ phía IS. Theo kế hoạch ban đầu, chiến dịch giải phóng Mosul sẽ kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, ông tin rằng Mosul sẽ được giải phóng sớm hơn dự kiến.

Chiến dịch giải phóng Mosul nhanh hơn dự kiến Chiến dịch giải phóng Mosul nhanh hơn dự kiến

VTV.vn - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, diễn ra nhanh hơn dự kiến.

4. Philippines khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngày 21/10, ngay khi về nước từ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ.

Động thái này nhằm làm rõ tuyên bố trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte có kế hoạch "chia tách" quan hệ quân sự và kinh tế với Washington.

Phát biểu trước các phóng viên tại Davao sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte giải thích, việc Philippines chia tách với Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ bởi duy trì quan hệ với Washington là lợi ích tốt nhất của Philippines và người dân nước này chưa sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Philippines khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ Philippines khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

VTV.vn - Ngày 21/10, ngay khi về nước từ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ.

5. Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Rạng sáng 20/10, cuộc họp Bộ tứ Normandy đã đạt tiến triển khi lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine nhất trí về lộ trình thực thi giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ diễn ra tại Berlin (Đức), các bên đã nhất trí, vào tháng 11 sẽ vạch ra lộ trình thực thi thỏa thuận Minsk. Thỏa thuận này đạt được hồi tháng 2/2015, song đến nay vẫn bế tắc trong khâu thực hiện.

Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất về việc quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập sẽ rút khỏi 4 khu vực nữa ở miền Đông nước này. Ngoài ra, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu có thể được vũ trang trong quá trình giám sát thực thi thỏa thuận Minsk.

Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình cho cuộc khủng hoảng Ukraine Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình cho cuộc khủng hoảng Ukraine

VTV.vn - Rạng sáng 20/10, cuộc họp Bộ tứ Normandy đã đạt tiến triển khi lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine nhất trí về lộ trình thực thi giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước