Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (3/11 – 9/11)

PV-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 14:40 GMT+7

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (giữa) và vợ tại lễ ăn mừng chiến thắng ở Louisville, Kentucky. (Ảnh: Reuters)

Đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, đụng độ tái diễn ở Hong Kong hay Hội nghị APEC 2014 khai mạc là những sự kiện quốc tế đáng chú ý tuần qua (3/11 – 9/11).

1. Đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Kết quả công bố vào trưa 5/11 (theo giờ Việt Nam) của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ cho thấy Đảng Cộng hòa đã giành thêm 7 ghế tại Thượng viện từ tay Đảng Dân chủ, đồng thời vẫn giữ vững 15 ghế bầu lại, giúp Đảng này chiếm 52/100 ghế tại Thượng viện.

Chiến thắng này đồng nghĩa với việc quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ được chuyển giao cho các nghị sỹ Đảng Cộng hòa.

Đáng chú ý, Đảng Cộng hoà đã giành 5 ghế từ tay Đảng Dân chủ tại các bang Colorado, Montana, South Dakota, Arkansas và đặc biệt là West Virginia, nơi vốn là căn cứ địa của Đảng Dân chủ trong suốt gần 30 năm qua. Trong cuộc chạy đua lần này, Đảng Cộng hoà nếu giành được 6 ghế từ phía Đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2006, phe Cộng hòa trở lại kiểm soát Thượng viện Mỹ.

2. Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC tại Trung Quốc

Ngày 5/11, Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tuần hội nghị cấp cao APEC diễn ra từ ngày 5-11/11.

Hội nghị SOM, diễn ra trong 2 ngày, được chủ trì bởi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông, Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao APEC năm 2014.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho các sự kiện sắp tới của APEC, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng APEC, Hội nghị thượng đỉnh các Tổng Giám đốc (APEC CEO), Đối thoại Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC với các nhà lãnh đạo và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 22 (AELM), diễn ra trong hai ngày 10-11/11 tới.

3. Mỹ phản đối cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine

Ngày 3/11, chính quyền Mỹ đã chính thức có phản ứng về cuộc bầu cử tại khu vực miền Đông Ukraine.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Mỹ coi các cuộc bầu cử tại khu vực miền Đông Ukraine là bất hợp pháp và không công nhận bất kỳ người lãnh đạo nào được lựa chọn từ cuộc bầu cử này.

Theo bà Psaki, việc Chính phủ Nga công nhận kết quả cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine sẽ làm cô lập thêm nước này. Tuy nhiên, bà Psaki không cho biết cụ thể những biện pháp gây sức ép thêm đối với Moscow mà Washington sẽ áp dụng.

4. Đụng độ tái diễn ở Hong Kong

Người biểu tình Hong Kong rạng sáng 6/11 lại đụng độ với cảnh sát ở quận Mongkok, một trong ba khu vực biểu tình còn lại ở đặc khu, khiến căng thẳng có nguy cơ leo thang trở lại sau hơn hai tuần lắng xuống.

Đụng độ đã xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng 6/11 (giờ địa phương) khi hàng chục cảnh sát chống bạo động đã tiến vào khu vực có hàng trăm người biểu tình ở Mongkok. Cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay để đẩy lùi nhóm người biểu tình. Ít nhất 3 người đã bị cảnh sát bắt giữ. Đây là lần đầu tiên trong hơn hai tuần qua, tình trạng bạo lực tái diễn tại một trong ba điểm biểu tình chính của phong trào “Chiếm Trung tâm” ở đặc khu hành chính Hong Kong.

5. Ukraine cắt ngân sách ở khu vực đòi độc lập

Ngày 5/11, Thủ tướng Ukraine Arseni Yaseniuk tuyên bố Kiev tạm thời dừng chi trả ngân sách cho các khu vực đòi độc lập ở hai tỉnh miền Đông Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Thủ tướng Ukraine cho biết hiện các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng đòi độc lập vẫn đang cần ngân sách từ trung ương, tổng cộng khoảng 2,6 tỷ USD, tuy nhiên khi lực lượng này còn kiểm soát khu vực thì Kiev sẽ không cấp ngân sách. Theo ông, các chi trả xã hội sẽ được nối lại khi nào những khu vực này được "giải phóng".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh, Kiev sẽ tiếp tục cung cấp điện và khí đốt cho người dân ở vùng Đông-Nam trong mùa đông này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước