Nigeria tăng cường chống khủng bố

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 01/12/2014 15:44 GMT+7

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nigeria Jonathan đã ra lệnh tiến hành điều tra toàn diện về hai vụ đánh bom liều chết tại các thánh đường Hồi giáo ở nước này ngày 28/11 làm gần 400 người thương vong.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Goodluck Jonathan khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc chấm dứt những hành động đáng lên án của mọi tổ chức và cá nhân có dính líu đến khủng bố. Nhà lãnh đạo Nigeria đã chỉ đạo các lực lượng an ninh tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và dùng đủ mọi cách để truy tìm và đưa ra xét xử những kẻ khủng bố đang phá hoại quyền lợi của người dân.

Tổng thống Jonathan cho biết, các hoạt động khủng bố cho dù diễn ra dưới bất kỳ hình thức nào đều là mối đe dọa lớn đối với xã hội, đồng thời yêu cầu mọi người dân Nigeria duy trì cảnh giác và tích cực hợp tác với các lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nhà lãnh đạo Nigeria đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hai vụ đánh bom liều chết và xả súng tại các thánh đường Hồi giáo ở miền Bắc và Đông Bắc nước này làm ít nhất 120 người thiệt mạng, 270 người bị thương. Mặc dù chưa có nhóm phiến quân nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên, nhưng các cuộc tấn công này được cho là do nhóm phiến quân Boko Haram thực hiện.

Liên quan tới các vụ đánh bom trên, ngày 30/11, Jama'atu Nasri Islam (JNI), tổ chức Hồi giáo hàng đầu của Nigeria, cáo buộc giới chức nước này thất bại trong việc bảo vệ người dân trước các phần tử cực đoan Boko Haram, đồng thời thúc giục các tín đồ Hồi giáo “áp dụng mọi biện pháp tự vệ” trong khuôn khổ luật pháp của nước này. Ngoài ra, JNT cũng kêu gọi nhà chức trách Nigeria đưa ra “cam kết rõ ràng về trách nhiệm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân Nigeria”.

Kể từ khi nổi dậy năm 2009 đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này. Các cuộc tấn công bạo lực do nhóm này thực hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước