Pakistan thiệt hại 118 tỷ USD vì chống khủng bố

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/11/2016 15:25 GMT+7

Ảnh minh họa: AFP

VTV.vn - Theo Ngân hàng TƯ Pakistan, cuộc chiến chống khủng bố đã gây thiệt hại 118 tỷ USD cho nền kinh tế nước này trong 14 năm, tương đương hơn 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong báo cáo hàng năm công bố ngày 17/11, Ngân hàng Trung ương Pakistan nhấn mạnh cả tăng trưởng kinh tế và sự phát triển các lĩnh vực xã hội đều bị thiệt hại nghiêm trọng vì những vấn đề liên quan đến khủng bố trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2016.

Không kể những mất mát về người, cuộc chiến chống khủng bố cũng khiến Pakistan mất các khoản đầu tư nước ngoài trong khi đầu tư trong nước đình trệ, xuất khẩu đóng băng và thương mại trì trệ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Pakistan vẫn lạc quan rằng nền kinh tế nước này đang cải thiện, nhất là khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra nhận định hồi tháng 10/2016 rằng nền kinh tế Pakistan đã vượt qua khủng hoảng và đang dần ổn định sau khi hoàn thành chương trình cứu trợ tài chính.

Trong những năm qua, Pakistan đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn nhằm vào mạng lưới al-Qaeda và Taliban ở các khu vực biên giới và làm suy yếu các tổ chức này.

Kinh tế Pakistan 'bốc hơi' hàng trăm tỉ USD do khủng bố Kinh tế Pakistan "bốc hơi" hàng trăm tỉ USD do khủng bố

VTV.vn - Từ năm 2010, các hoạt động khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến nền kinh tế Pakistan thiệt hại hàng trăm tỉ USD.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước