Philippines phát tiền khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Nguyễn Hà-Thứ ba, ngày 02/06/2020 11:44 GMT+7

Lượng người nhập cư đổ về thủ đô Manila quá lớn, khiến hệ thống giao thông, y tế và các dịch vụ công ích của bị quá tải.

VTV.vn - Những người dân chuyển ra khỏi vùng thủ đô Manila của Philippines sẽ được nhận một khoản tiền 110.000 peso (tương đương hơn 50 triệu) cùng với hiện vật.

Đây là quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte trong chương trình đầy tham vọng có tên "Quay trở lại tỉnh lẻ".

Biện pháp phát tiền và hiện vật là nỗ lực mạnh mẽ nhất trong mấy chục năm trở lại đây, nhằm thu hút người dân Philippines chuyển về các vùng nông thôn sinh sống. Gần 60.000 người đã nộp đơn nhận hỗ trợ này, kể từ giữa tháng 3.

Chính phủ Philippines cho biết sẽ ưu tiên những người thất nghiệp, không có nơi ở và sống trong những khu vực bị dịch COVID-19 nặng nhất tại thủ đô.

Trong nhiều năm qua, lượng người nhập cư đổ về thủ đô quá lớn, khiến hệ thống giao thông, y tế và các dịch vụ công ích của Manila bị quá tải. Đây là một trong những địa điểm đông đúc nhất trên Trái đất.

Theo số liệu của Bộ Lao động Philippines, tính đến ngày 24/4, Philippines đã có hơn 2 triệu việc làm mất đi, khoảng 1/3 trong số đó là tại Manila. Thủ đô Manila có tới hơn 13 triệu dân và chiếm khoảng 2/3 tổng số ca nhiễm trên toàn quốc. Với nền kinh tế suy giảm sâu nhất trong 3 thập kỷ và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ sớm lên mức 2 con số, ngày càng có nhiều người cảm thấy chán nản với cuộc sống ở thủ đô.

Hiện ông Duterte đang muốn hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng ở vùng nông thôn. Các doanh nghiệp cũng được hưởng những cơ chế ưu đãi để chuyển về quê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Philippines

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước