Quan chức cấp cao Hàn Quốc được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân

Quỳnh Chi (Theo The Straits Times)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 11:43 GMT+7

Giá nhà đã tiếp tục tăng ở một số khu vực tại Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang gia tăng áp lực lên các quan chức nước này về việc bán bớt nhà ở mà họ sở hữu tại thủ đô Seoul.

Hiện nay, Tổng thống Moon Jae-in đang phải đối mặt với sức ép ngày một tăng từ người dân về việc giữ giá nhà không quá đắt đỏ.

Ngày 8/7, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi các quan chức cấp cao nước này bán những tài sản đó càng sớm càng tốt.

Yêu cầu được đưa ra sau khi những bất mãn về giá nhà tại quốc gia này ngày một nhiều, dẫn đến yêu cầu về việc xem xét kỹ lưỡng tài sản của các quan chức chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, bao gồm các nhân viên cao cấp của Tổng thống.

Quan chức cấp cao Hàn Quốc được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp Chính phủ: "Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều tài sản, chúng tôi khó có thể lấy được lòng tin từ người dân. Các quan chức cấp cao phải làm gương. Thành thực mà nói, chúng ta nên làm điều này từ lâu rồi".

Giá nhà đã tiếp tục tăng mạnh ở một số khu vực tại Hàn Quốc, mặc dù Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một loạt biện pháp liên quan đến bất động sản khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

Tháng 6/2020, giá căn hộ ở Seoul đã tăng vọt hơn 50% so với giá vào tháng 5/2017, lên mức trung bình 925 triệu Won (khoảng 1,08 triệu USD). Trong khi đó, mức giá đối với những căn hộ ở cảng phía Nam thành phố Busan chỉ tăng 2% trong cùng thời điểm, lên 295 triệu Won.

Quan chức cấp cao Hàn Quốc được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân - Ảnh 2.

Giá nhà đã tiếp tục tăng mạnh ở một số khu vực tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: AP)

Sự bất mãn và giận dữ của người dân về giá nhà cao đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc sau thành công của ông trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 bị giảm đi. 

Cụ thể, theo khảo sát của Realmeter được công bố vào ngày 6/7, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon giảm 3,5%, xuống còn 49,8%, lần đầu tiên xuống dưới mức 50% trong gần 4 tháng qua.

Chính vì vậy, các quan chức cấp cao Hàn Quốc hiện nay cần phải bán bớt nhà của mình để làm gương. Cuộc tranh cãi về giá nhà tại Hàn Quốc trong thời gian qua đã dần chuyển hướng chú ý sang những căn nhà thứ hai mà các quan chức Chính phủ nước này sở hữu.

Giá nhà đất đắt đỏ, người dân London chuyển sang sống ở... thuyền Giá nhà đất đắt đỏ, người dân London chuyển sang sống ở... thuyền

VTV.vn - Việc lấy thuyền làm nhà đang trở thành một sự lựa chọn được ưa chuộng nhất của người dân London, khi giá thuê hay mua nhà trên mặt đất trở nên quá đắt đỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước