Singapore cần 30.000 nhân viên y tế trong 5 năm tới

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 17:38 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế Singapore cho biết, nước này có thể cần tới 30.000 nhân viên y tế trong vòng 5 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu của số lượng đông đảo người già.

Đây là một trong những nội dung chính của Kế hoạch nhân lực y tế đến 2020 được công bố ngày 20/10.

Ước tính đến năm 2020, số lượng người già trên 65 tuổi ở Singapore sẽ tăng lên 610.000 người, tức tăng trên 30% so với số lượng hiện nay. Trên cơ sở này, Singapore có kế hoạch bổ sung 30.000 nhân viên y tế trong vòng 5 năm tới, bao gồm các bác sĩ và y tá được đào tạo chuyên ngành về lão khoa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực lao động eo hẹp, Singapore đề ra nhiều biện pháp, trong đó có việc khuyến khích người dân thuộc mọi lứa tuổi và trình độ tham gia vào lĩnh vực y tế với một loạt các chính sách hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề cũng như chuyển đổi nghề.

Cách thức chăm sóc y tế cũng thay đổi với định hướng chuyển việc chăm sóc người già từ bệnh viện về nhà và cộng đồng, cùng với việc gia tăng đào tạo bác sĩ chăm sóc y tế ở tuyến cơ sở gia đình.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ như đưa ra mô hình phòng khám bệnh tương lai, nơi việc theo dõi bệnh nhân, cấp thuốc cho đến lấy mẫu máu được tiến hành tự động.

Để có thêm 30.000 nhân viên y tế vào năm 2020 là việc không hề dễ dàng. Song Singapore đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này thông qua việc hỗ trợ đào tạo cũng như đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ với hy vọng thu hút thêm nhiều nhân lực vào trong lĩnh vực y tế vào năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước