Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh hợp tác với châu Á

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/08/2019 06:29 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra sáng kiến "Asia Anew" (Trở lại châu Á) nhằm tăng cường các quan hệ toàn diện với châu Á.

Sáng kiến Asia Anew Thổ Nhĩ Kỳ dự định triển khai gồm 4 thành tố chính: Cải thiện quan hệ với các quốc gia châu Á, mở rộng hợp tác thương mại ở lĩnh vực tư nhân, cải thiện hợp tác giáo dục và tăng cường trao đổi giữa các xã hội.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện một chính sách mới ở châu Á và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát triển hơn nữa quan hệ với các quốc gia châu Á cũng như các tổ chức khu vực với một cách tiếp cận toàn diện.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí điểm giao của lục địa Á -  Âu, có vị trí địa lý kết nối phía Tây của châu Á với phía Đông châu Âu và là cầu nối giữa Đông - Tây. Từ xưa đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn chú trọng phát triển quan hệ với các nước phương Tây. Ankara cũng là một thành viên của NATO. Vậy sự chuyển hướng sang phía Đông, tìm kiếm hợp tác với châu Á lần này của Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa gì?

Xung quanh vấn đề trên, mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với phóng viên Anh Phương - Thường trú Đài THVN tại Trung Đông trong VIDEO trên.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thiết lập vùng an toàn ở Syria Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thiết lập vùng an toàn ở Syria

VTV.vn - Ngày 12/8, một phái đoàn của Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để làm việc với Ankara về kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở phía Bắc Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Damascus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước