Tòa án Pháp bác vụ kiện sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/05/2021 18:03 GMT+7

Bà Trần Tố Nga trong một sự kiện ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Paris, Pháp hồi tháng 1/2021 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tòa đại hình Evry đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại 26 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Ngày 10/5, theo giờ địa phương, Tòa đại hình Evry, ngoại ô Paris đã bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt, chống lại 26 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Trong thông báo của mình, Tòa án thành phố Evry cho biết, các lập luận từ phía các công ty hóa chất đa quốc gia là "đủ vững vàng để được hưởng quyền miễn truy tố". Toà này cũng đã đưa ra phán quyết cho rằng, các công ty hóa chất nói trên đã hành động dựa trên mệnh lệnh của chính phủ Mỹ để hoàn tất một hoạt động chủ quyền.

Vụ kiện của bà Trần Tố Nga đã trải qua hơn 10 năm gian khổ. Từ năm 2009 - 2013, bà chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu chứng minh mình thực sự là một nạn nhân da cam để có thể khởi kiện theo luật pháp ở Pháp.

Tháng 5/2013, Tòa đại hình Evry đã chấp thuận đơn kiện của bà. Tháng 4/2014, tòa mở phiên thủ tục đầu tiên. Từ đó đến nay, tòa trải qua 18 phiên và 1 phiên điều trần ngày 25/1/2021 với sự có mặt của 14 công ty.

Vụ kiện da cam Trần Tố Nga: Các công ty lớn của Mỹ đang làm mọi cách để kéo dài vụ kiện Vụ kiện da cam Trần Tố Nga: Các công ty lớn của Mỹ đang làm mọi cách để kéo dài vụ kiện

VTV.vn - Theo 2 luật sư đang đồng hành cùng Bà Trần Tố Nga trong vụ kiện chất độc da cam, nhóm các công ty lớn của Mỹ đang làm mọi cách để có thể kéo dài vụ kiện này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước