Trung Quốc - Kazakhstan cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/12/2014 15:42 GMT+7

Thủ tướng Kazakhstan Karim Masimov (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái). (Ảnh: News.cn)

Lãnh đạo Trung Quốc và Kazakhstan đã nhất trí chú trọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và không gian vũ trụ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Kazakhstan, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev và chủ trì hội nghị lần thứ hai những người đứng đầu chính phủ Trung Quốc-Kazakhstan với người đồng cấp Karim Masimov để thảo luận về mối quan hệ của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Tại các cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã nhất trí chú trọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và không gian vũ trụ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng bổ sung các ưu đãi kinh tế, tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực phi năng lượng (thương mại, thông tin…) với Kazakhstan; sử dụng và khai thác các nguồn tài nguyên nước ở biên giới hai nước dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi; hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào Kazakhstan, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng hai nước tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng, tăng cường hoạt động trao đổi giữa nhân dân hai nước và thiết lập các trung tâm văn hóa tại mỗi nước.

Về phần mình, Thủ tướng Kazakhstan Karim Masimov khẳng định duy trì mối quan hệ láng giềng thân thiện với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Kazakhstan. Quốc gia này sẽ phối hợp cùng Trung Quốc để phát huy vai trò của những cơ chế song phương, thực hiện những thỏa thuận mà hai bên đạt được tại các cuộc gặp của lãnh đạo hai nước; mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, năng lượng..., cũng như phối hợp trong vấn đề nguồn nước. Ông Masimov còn cho biết Kazakhstan sẽ tích cực tham gia xây dựng "Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa" và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, góp phần thúc đẩy sự phát triển khu vực cũng như sự phát triển của mỗi nước.

Ngày 14/12, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chính thức bắt đầu chuyến thăm Kazakhstan và tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Sau chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có chuyến công du tới Serbia và Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước