Trung Quốc siết chặt nhập khẩu rác thải từ nước ngoài

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/09/2017 09:45 GMT+7

Một công nhân nằm nghỉ ngay trên đống chai nhựa tại một cơ sở tái chế rác thải ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với một số loại rác thải.

Trung Quốc vừa gửi trở lại Mỹ hơn 318,7 tấn rác thải được đưa vào Trung Quốc bất hợp pháp, sau khi nước này ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt về rác thải từ nước ngoài hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Theo Thanh tra hải quan Trung Quốc, số rác thải trên được gửi trở lại Mỹ là nhằm để ngăn ngừa bất cứ sự ô nhiễm môi trường nào có thể gây ra cho Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong những nước đứng đầu thế giới về nhập khẩu rác thải để tái chế, bổ sung nguồn cung ứng kim loại và vật liệu bị thiếu hụt trong nước. Thế nhưng, trước những tác hại ngày càng lớn về môi trường và sức khỏe của người dân, Bộ Bảo vệ Môi trường nước này đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với một số loại rác thải. Theo đó từ cuối năm nay, nước này sẽ cấm nhập khẩu 24 loại rác thải nước ngoài.

Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 46 triệu tấn rác thải trong năm 2015, song con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần do được nhập một cách bất hợp pháp.

Nhập khẩu rác thải - ngành kinh doanh béo bở Nhập khẩu rác thải - ngành kinh doanh béo bở

[] Những năm gần đây đất nước Thụy Điển được định vị trên bản đồ thế giới như một nhà nhập khẩu lớn của về rác thải. Trong năm 2011, Thụy Điển đã nhập khẩu khoảng 800 nghìn tấn rác thải sinh hoạt từ các nước châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước