UNCLOS cần là nền tảng pháp lý quan trọng về an ninh biển

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 21:42 GMT+7

Đối thoại ASEAN về Luật Biển quốc tế diễn ra ngày 17/3 tại thủ đô Jakarta, Indonesia

VTV.vn - Theo các học giả, Công ước LHQ 1982 về Luật Biển (UNCLOS) cần là nền tảng pháp lý quan trọng để giải quyết các thách thức an ninh biển hiện nay.

Đây là quan điểm của các học giả tại Đối thoại ASEAN về Luật Biển quốc tế diễn ra ngày 17/3 tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Đối thoại do Trung tâm Nghiên cứu ASEAN và Đại sứ quán Hà Lan tại Jakarta phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều học giả đến từ khu vực cùng đại diện các cơ quan ngoại giao đóng tại Jakarta.

Tại diễn đàn, các học giả nhấn mạnh, tầm quan trọng của Công ước LHQ 1982 về Luật Biển - vốn được coi là hiến pháp để xử lý các vấn đề liên quan đến biển và đại dương giữa các quốc gia trên thế giới. Với tầm quan trọng như vậy, các học giả cho rằng, UNCLOS cần phải được tôn trọng và cần được các quốc gia hiểu, vận dụng trên thực tế. Các học giả cũng dành nhiều thời gian để trao đổi về tình hình tranh chấp trên Biển Đông.

Giáo sư Robert Beckman - Giám đốc Trung tâm Luật Quốc tế (CIL), Đại học Quốc gia Singapore - chia sẻ: “Tôi cho rằng về lâu dài, là nước quân sự đang lớn mạnh, Trung Quốc sẽ thấy rằng họ có cùng lợi ích với các nước lớn khác như quyền tự do hàng hải. Do đó, Trung Quốc không nên đi ngược lại luật pháp quốc tế vốn là điều đảm bảo sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho tất cả các bên”.

Bên cạnh vấn đề tranh chấp lãnh thổ, các học giả tại các phiên thảo luận chỉ rõ, UNCLOS còn liên quan đến việc xử lý các vấn đề khác như: bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, thúc đẩy hợp tác các quốc gia ngăn chặn tội phạm trên biển. Thực tế này đòi hỏi các quốc gia Đông Nam Á cần phải có nhận thức chung về luật quốc tế về biển.

Ông Arisman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, cho biết: “Trong đối thoại này, chúng tôi tập trung vào việc làm thế nào để tăng cường sự hiểu biết về luật pháp quốc tế, đặc biệt với các nước ASEAN bởi có nhiều nước tranh chấp về biển trong khu vực. Việc tất cả các nước ASEAN có cùng hiểu biết về tầm quan trọng của luật biển sẽ góp phần tích cực cho sự đoàn kết thống nhất của ASEAN và có thể thảo luận dựa trên khuôn khổ UNCLOS”.

Đối thoại ASEAN về Luật Biển quốc tế một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước LHQ 1982 về Luật Biển là nền tảng pháp lý quan trọng để giải quyết các thách thức an ninh biển hiện nay; đồng thời khẳng định, chỉ có việc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế mới mang lai lợi ích bình đẳng, lâu dài cho tất cả các quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước