Trọng tài ngoại điều khiển các trận “đinh”: Thất bại của trọng tài nội

Theo Dân tríCập nhật 16:47 ngày 07/09/2016

VTV.vn - Hầu hết các trận căng nhất, nhạy cảm nhất ở giai đoạn cuối đều do các trọng tài nước ngoài điều khiển, đây có thể coi là sự "mất giá" của trọng tài nội...

Đảm bảo tính khách quan là tiêu chí quan trọng nhất, thường hay được nói đến nhất khi trọng tài ngoại được mời làm nhiệm vụ tại V-League. Nhìn từ góc độ chuyên môn, chưa dám chắc giữa trọng tài nội và trọng tài ngoại ai giỏi hơn ai. Nhưng có một điều dễ nhận thấy là khi trọng tài ngoại điều khiển các trận đấu nhạy cảm, sự phản ứng của các đội bóng nhằm vào trọng tài giảm hẳn.

Đấy là vấn đề đáng nói nhất khi bàn đến giới trọng tài nội hiện nay. Tại sao để đảm tính khách quan, những nhà tổ chức giải buộc phải tìm đến trọng tài ngoại? Rồi tại sao các trọng tài nội hay bị phản ứng hơn các trọng tài ngoại, dù chưa biết bên nào giỏi hơn? – Đấy là những câu hỏi mà bản thân giới trọng tài phải tìm câu trả lời, để chính họ làm tốt hơn.

Nói gì thì nói, việc trọng tài nội không còn được tín nhiệm ở các trận đấu căng thẳng nhất mùa giải đã có thể xem là thất bại đối với đội ngũ này.

 Trọng tài ngoại điều khiển các trận “đinh”: Thất bại của trọng tài nội - Ảnh 1.

Trọng tài nội không còn được tín nhiệm ở các trận đấu nhạy cảm nhất tại V-League (ảnh: Gia Hưng)

Những trận đấu căng thẳng, có áp lực cao chính là những trận đấu giúp tăng bản lĩnh cho giới trọng tài, tăng khả năng chuyên môn.

Thế nhưng, việc hầu hết các trọng tài nội phải đứng ngoài các trận đấu có thể ảnh hưởng đến ngôi vô địch, cũng như việc tranh chấp các vé tránh rớt hạng vừa không giúp gì cho bản lĩnh của trọng tài nội ngay ở sân chơi trong nước, vừa là câu trả lời gián tiếp cho nhận định bản lĩnh và chỉ số niềm tin với trọng tài nội hiện ở mức thấp.

Thật ra thì trọng tài ở đâu cũng có sai lầm, thậm chí sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá. Thế nhưng, riêng ở V-League, sai lầm của trọng tài nội luôn bị phản ứng rất mạnh.

Ví như tình huống mắc lỗi của trợ lý trọng tài Nguyễn Văn Hậu mới đây, khi ông không công nhận bàn thắng hợp lệ của cầu thủ Quảng Nam, trong trận Hải Phòng – Quảng Nam ở sân Lạch Tray.

Tình huống đấy, dù có là sai nặng đi chăng nữa thì nó vẫn cứ là lỗi nhận định. Và các lỗi nhận định thì xuất hiện nhan nhản trên khắp thế giới, nhất là xung quanh những pha bóng bị đặt giữa lằn ranh giữa việt vị hay không việt vị?

Tuy nhiên, lỗi nhận định của trọng tài Nguyễn Văn Hậu bị đội Quảng Nam nói riêng và dư luận nói chung phản ứng dữ dội, vì cơ bản người ta không rõ trọng tài Hậu kém chuyên môn hay có vấn đề khác ngoài chuyên môn?

Đấy cũng là điểm mấu chốt tạo nên những tranh cãi trên sân cỏ Việt Nam, liên quan đến giới trọng tài: Người ta hay phản ứng trọng tài vì kỳ thực người ta không tin trọng tài.

Và làm gì để khôi phục niềm tin của các đội bóng chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, mang tính bản lề để cứu lấy chất lượng của giới trọng tài, cứu lấy kỷ cương của giải đấu?

Và thành ra, thất bại đầu tiên, cũng là thất bại quan trọng nhất của trọng tài nội so với trọng tài ngoại, khi trọng tài nội không còn được sử dụng ở những trận đấu nóng bỏng nhất, nhạy cảm nhất của V-League chính là thất bại về mặt niềm tin.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1