Thị trường tài chính Hy Lạp biến động trước chính sách mới

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 29/01/2015 17:05 GMT+7

Ngày 28/1, thị trường tài chính Hy Lạp đã hứng chịu một đợt sóng mới sau phiên họp đầu tiên của tân Chính phủ có đường lối chống lại chính sách khắc khổ.

Việc chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras bãi bỏ một loạt dự án tư nhân hóa chủ chốt, đồng thời thúc đẩy các cuộc thương lượng với các chủ nợ nước ngoài, đã gây ra tác động tiêu cực đối với các nhà đầu tư.

Chỉ 2 ngày sau khi nhậm chức, ông Tsipras đã bắt đầu thay đổi một loạt chính sách vốn không được lòng dân của chính phủ tiền nhiệm liên quan đến các chính sách chi tiêu khắc khổ theo gói cứu trợ quốc tế trị giá 240 tỷ euro.

Chính phủ mới của ông Tsipras cũng ngừng các kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm về bán phần lớn cổ phần tại cảng Piraeus và Thessaloniki, đồng thời dừng việc tư hữu hóa các tập đoàn điện và dầu mỏ hàng đầu của Hy Lạp.

Thị trường tài chính Hy Lạp tiếp tục chứng kiến biến động lớn sau động thái trên. Ngày 28/1, chỉ số chứng khoán Hy Lạp đã giảm 8%, trong khi giá trị cổ phiếu các ngân hàng giảm hơn 1/4. Kể từ sau chiến thắng của đảng cánh tả Syriza trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn cuối tuần qua, giá trị cổ phiếu Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp (NBG) đã giảm tới 59%. Trái phiếu Chính phủ Hy Lạp cũng bị các nhà đầu tư bán tháo, làm lợi tức của trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng thêm 0,92% lên 10,15%.

Trước những diễn biến gần đây, hãng đánh giá tín dụng Standards & Poors thông báo sẽ xem xét khả năng hạ mức xếp hạng tín nhiệm đối với Hy Lạp vốn hiện đang ở mức “B”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước