Đối thoại Shangri-La 2016: Tập trung tìm giải pháp giảm căng thẳng khu vực

Lê Dũng, Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/06/2016 14:23 GMT+7

VTV.vn - Các bên tham dự Đối thoại Shangri-La 2016 đều mong muốn tìm ra những giải pháp giảm căng thẳng tại khu vực.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 với sự tham gia của hơn 600 quan chức, chuyên gia quân sự và học giả đến từ nhiều nước trên thế giới đã bế mạc hôm 5/6 tại Singapore sau 3 ngày làm việc. Những thách thức an ninh khu vực, những sáng kiến hợp tác giữa các nước đã được chia sẻ tại Diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu khu vực này, trong đó tập trung vào tình hình Biển Đông. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu - đã có những đóng góp tích cực tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, ngoài các thách thức an ninh của khu vực, vấn đề nóng thu hút sự quan tâm hàng đầu vẫn là tình hình Biển Đông. Các bên tham dự Đối thoại đều mong muốn tìm ra những giải pháp giảm căng thẳng tại khu vực.

Đối với Việt Nam, việc tham gia Đối thoại Shangri-La lần này có nhiều ý nghĩa.

Về vấn đề Biển Đông, tại Đối thoại Shangri-La, Việt Nam và đại diện nhiều quốc gia một lần nữa bày tỏ sự quan ngại về những hoạt động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông như bồi đắp các đá, đảo nhân tạo, đe dọa gây căng thẳng và xung đột tại khu vực, làm xói mòn lòng tin. Việt Nam đã bày tỏ quan điểm giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Quan điểm của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã thể hiện đường lối và chủ trương nhất quán là đấu tranh vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì chủ quyền của Việt Nam; đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác với các bên tăng cường xây dựng lòng tin, giảm thiểu bất đồng, tuân thủ luật pháp quốc tế. Việt Nam ngày càng phát huy vai trò là một thành viên tích cực của Đối thoại Shangri-La với tiếng nói và những sáng kiến của mình, góp phần đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước