“Mâu thuẫn ở châu Âu là điều kiện để IS thổi bùng ngọn lửa căm phẫn”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 14:17 GMT+7

TS Đỗ Sơn Hải bàn về thách thức với an ninh châu Âu trước vấn đề khủng bố.

VTV.vn - TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao - cho rằng, các cuộc tấn công khủng bố có thể gây mâu thuẫn ở châu Âu và là điều kiện thuận lợi cho IS.

Chỉ 4 tháng sau vụ tấn công tại Paris (Pháp), những người vô tội tiếp tục bị tấn công khủng bố tại Brussels (Bỉ). Trái tim của châu Âu, nơi hội tụ các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu (EU) đã bị tấn công, khiến 31 người thiệt mạng và 270 người bị thương. Hiện tại, lực lượng an ninh và điều tra đã tìm ra những chứng cứ liên quan không nhỏ giữa vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris và loạt vụ tấn công ở Brussels lần này.

Sau loạt vụ tấn công ở Brussels, các quốc gia châu Âu có khả năng sẽ quyết liệt hơn trong việc kiểm soát dòng người di cư và định cư tại đây. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể nảy sinh mâu thuẫn và tạo cơ hội cho lực lượng khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao - nhận định: "Theo tôi, cái đáng lo không chỉ nằm ở những người di cư mà còn ở lượng người đã định cư tại châu Âu. Đời sống hòa nhập của họ tại đây ra sao? Đó đều là những câu chuyện đáng bàn và là kẽ hở đối với lực lượng an ninh. Sau vụ việc ở Brussels, việc kiểm soát dòng người tiếp tục đổ vào châu Âu cũng như lượng người đã đến và đang sinh sống tại đây chắc chắn sẽ quyết liệt hơn. Điều đó có thể gây ra phản ứng ngược, khiến cả người định cư và người bản địa bất mãn. Khi đó, mâu thuẫn ở châu Âu lại trở thành điều kiện cho các đối tượng khủng bố, đặc biệt là IS thổi bùng ngọn lửa căm phẫn".


TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao

Ông Đỗ Sơn Hải cũng cho rằng: "Vụ khủng bố ở Paris và ở Brussels thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực ra có nét khác biệt, đó là những phần tử khủng bố thực hiện tấn công rất đa dạng, phức tạp. Lượng công việc rà soát các nghi phạm rất lớn cộng với rào cản về mặt pháp lý như quy định về đi lại, quy định về đảm bảo quyền riêng tư... chính là khó khăn với lực lượng an ninh".

Bên cạnh đó, TS Đỗ Sơn Hải đồng tình với những quan điểm hiện tại về việc châu Âu cần thay đổi nhận thức trong vấn đề an ninh, tình báo. Ông nhấn mạnh: "Theo tôi, có ba vấn đề mà các quốc gia trên thế giới hiện nay đều cần quan tâm đến chứ không chỉ những quốc gia thuộc EU, đó là nguy cơ khủng bố, quản lý nhân khẩu và hoạt động của giới chức an ninh".

Để lắng nghe những phân tích, nhận định của TS Đỗ Sơn Hải về thách thức với an ninh châu Âu trước vấn đề khủng bố, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Brussels trở thành điểm “nóng” khủng bố tại châu Âu Brussels trở thành điểm “nóng” khủng bố tại châu Âu

VTV.vn - Sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ), nhiều người đã nghi ngại về việc nơi đây có thể là đại bản doanh hội tụ các phần tử cực đoan lên kế hoạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước