“Những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập nước này”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 13:41 GMT+7

VTV.vn - Quan điểm của Mỹ tại Đối thoại Shangri-La 2016 đã được thể hiện một cách mạnh mẽ, đặc biệt là qua lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, việc quản trị các thách thức an ninh lớn như vấn đề Biển Đông, đối phó với mối đe dọa khủng bố cực đoan, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là chủ đề xuyên suốt trong các cuộc thảo luận. Trong đó, vấn đề Biển Đông được quan tâm đặc biệt và được coi là vấn đề đang nổi lên đe dọa sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh: “Tại Biển Đông, Trung Quốc đã và đang thực hiện những hành động mở rộng, chưa từng có tiền lệ, gây lo ngại về những toan tính chiến lược của nước này. Các nước trong khu vực đang có những hành động lên tiếng công khai hoặc ngầm bày tỏ lo ngại ở mức cao nhất ở các Hội nghị khu vực và các diễn đàn toàn cầu. Vì thế, hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập nước này, vào thời điểm các nước đang xích lại gần nhau và liên kết cùng nhau”.

Mới đây, phiên thứ 4 với chủ đề “Những thách thức trong giải quyết xung đột” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện ba Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung Quốc, Pháp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - đã có bài phát biểu, trong đó ông khẳng định chủ trương của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Đó là chủ trương giải quyết các xung đột, bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các biện pháp, các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nghiêm túc thực hiện cam kết DOC (Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông) và nỗ lực thúc đẩy thực hiện COC (Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông), tuân thủ các luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước