Toàn cảnh thế giới năm 2018: Cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường

Ban thời sự-Chủ nhật, ngày 30/12/2018 13:27 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia phân tích, từ khóa phản ánh tình hình chung thế giới 2018 là sự cạnh tranh giữa các nước lớn.

Chương trình Toàn cảnh thế giới cuối cùng của năm 2018 đã cùng nhìn lại một năm với những khoảnh khắc khó quên, những con người, những sự kiện làm nên màu sắc của bức tranh toàn cảnh thế giới. Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Vinh Quang – Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược phát triển quốc tế, TS. Trần Việt Thái – Viện Phó Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao.

Nói về điều ấn tượng nhất trong năm 2018 với mình, TS. Trần Việt Thái cho biết: "Ấn tượng nhất là bức ảnh ông Trump ngồi, đối diện là nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, dường như họ đang tranh luận gay gắt. Nó phản ánh vấn đề mới của năm 2018, đó là việc ông Donald Trump đang thách thức các nhà lãnh đao thế giới và định hình lại trật tự thế giới mới. Cuộc đấu giữa các nước lớn diễn ra gay gắt trong năm 2018 và có thể kéo dài trong thời gian tới. Tuy là một bức ảnh nhưng phản ánh chính xác từ khóa của năm 2018, đó là cạnh tranh giữa các nước lớn".

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Vinh Quang nhận định trong năm 2018, thế giới có nhiều biến động bất ngờ: "Những điều tưởng sẽ dịu đi lại căng lên, còn những chỗ tưởng chừng căng lên thì lại dịu xuống. Nếu nhìn tổng thể, năm 2018 chủ yếu nổi lên sự xung đột về địa chiến lược giữa các cường quốc. Có thể nói, sự quay trở lại của chính trị cường quyền, làm thế giới đảo lộn. Đây là sự xung đột dữ dội. Có thể nói, đaay là năm mở đầu cho quá trình thay đổi trật tự thế giới mới, nhiều người dự báo là có thể bước sang giai đoạn một cuộc chiến tranh lạnh mới. Điều này chưa dám khẳng định nhưng cũng không loại trừ".

Theo các chuyên gia, một trong những câu chuyện nóng nhất trong tình hình thế giới 2018 là cuộc chiến tranh thương mại giữa MỹTrung Quốc.

"Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chỉ là điểm khởi đầu, năm 2018 chỉ là điểm khởi đầu của xu hướng lớn hơn của sự canh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như giữa các cường quốc lớn ở khu vực và thế giới đang gia tăng. Điều đó có tác động sâu rộng, tạo ra cơ hội và thách thức. Thời điểm hiện tại, điều lo ngại là tính bất định đang tăng lên, nó không chỉ dừng ở thương mại hay thuế quan mà cos dấu hiệu lan sang lĩnh vực khác, đặc biệt có công nghệ…. Nhìn cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ - Trung Quốc có lẽ nên nhìn từ góc độ đa chiều để thấy hết sắc thái của nó, đánh giá sẽ hợp lý hơn", TS. Trần Việt Thái phân tích.

Ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng, cuộc đối đầu giữa My - Trung Quốc là một cuộc chiến tranh nhưng nếu chỉ nhìn ở phạm vi thương mại thì không đủ, oặc nhìn mức thâm hụt thương mại thì lại càng thấy nó bé. Chính vì vậy phải nhìn rộng ra, đây là cuộc xung đột giữa 2 siêu cường, một là đang tại vị và một là đang lên. Đó mới là chiều rộng. Thương mại là trận chiến khởi đầu.

Cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến năm 2018 trở thành một năm khó khăn với không chỉ ở Mỹ hay Trung Quốc. Thị trường chứng khoán thế giới biến động theo những cú ra đòn thương mại từ hai bên, khiến liên tục có những phiên giao dịch đỏ sàn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã có một năm dò dẫm chính sách để tìm kiếm giải pháp trụ vững trước các biến động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước