Tương lai nào cho Syria sau vụ tấn công của Mỹ?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/04/2018 12:03 GMT+7

VTV.vn - Câu hỏi này sẽ được đưa ra bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này.

Syria - chiến trường của một cuộc chiến ủy nhiệm, mặt trận đối đầu của các cường quốc thế giới và khu vực - tiếp tục là đề tài quốc tế nổi bật trong tuần này. Một tuần sau cuộc không kích của Mỹ - Anh – Pháp nhằm vào Syria, cuộc tấn công dù chớp nhoáng và không gây hậu quả quân sự đáng kể nhưng đó là hành động vượt quá giới hạn của luật pháp quốc tế, gây ra hiệu ứng chính trị mạnh mẽ trong khu vực và thế giới. Đây cũng là chủ đề được phân tích trong chương trình Toàn cảnh thế giới với sự tham gia của nhà báo Phạm Phú Phúc.

Đánh giá về cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh – Pháp vào Syria, ông Phạm Phú Phúc cho rằng hành động này "không hẳn đã thất bại nhưng rất không thành công ở một số khía cạnh".

"Thứ nhất, mục tiêu mà liên quân tấn công vào Syria đều là những chỗ vườn không nhà trống. Thứ hai là cuộc tấn công không ngăn cản được bước tiến quân của quân Syria nhằm vào phe đối lập, không ngăn cản được sự giúp đỡ của Nga với chính quyền Baraa. Nếu nói cuộc tấn công nhằm chứng minh sức mạnh của phương Tây thì càng không đúng bởi cuộc tấn công đó dung những vũ khí không phải hiện đại nhất" - ông Phạm Phú Phúc phân tích - "Hơn nữa, cuộc tấn công đó còn khơi dậy tinh thần chống đối Mỹ và phương Tây vốn đã tồn tại rất lâu đời ở Syria, Trung Đông và thế giới đạo Hồi".

Theo ông Phạm Phú Phúc, vấn đề tại Syria sẽ được giải quyết trong tương lai. "Có một câu ngạn ngữ rất hay của người Arab là Xa mạc ư, cứ đi đi rồi sẽ gặp nước. Với Syria, nơi đang ngổn ngang với đầy rẫy các phe phái, sung ống đạn dược đang chất đầy, kể cả vũ khí hóa học bị đồn là Syria đang sử dụng, không thể nhùng nhằng mãi thế này", ông Phạm Phúc Phúc nói.

"Cả Mỹ, Nga và Phương Tây đều không coi đây là nơi để họ đổ quá nhiều tiền của, không coi đây là nơi họ phải đổ máu. Vì vậy, cuộc chiến của Syria sẽ phải đi vào giải quyết. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, ở bên ngoài dung hòa với nhau có vẻ dễ hơn bên trong, vì bên trong nội bộ Syria rất phức tạp để dung hòa rất khó. Vì vậy, giờ cần một tiến trình hòa giải dân tộc, các bên phải nhượng bộ nhau và điều quan trọng là các bên phải chia sẻ quyền lực".

"Với bên ngoài, các bên có dính líu vào cuộc khủng hoảng Syria phải thực sự có thái độ xây dựng, không can thiệp vào nội bộ Syria, để người Syria tự giải quyết vấn đề của họ, có xúc tác chăng phải là những xúc tác xây dựng, không được kéo bên nọ, đẩy bên kia vào một cuộc tắm máu thì tình hình Syria mới ổn định được", ông Phạm Phú Phúc khẳng định.

Nga tuyên bố sẽ chứng minh quân đội Syria đánh chặn tên lửa thành công Nga tuyên bố sẽ chứng minh quân đội Syria đánh chặn tên lửa thành công

VTV.vn - Nga sẽ sớm công bố bằng chứng về việc các lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công hơn một nửa số tên lửa trong cuộc không kích mới đây do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước