4 bệnh nhân tử vong đều cùng một gia đình. Bệnh nhân đang được điều trị còn lại có sức khỏe tiến triển hơn nhưng các bác sỹ tiên lượng vẫn rất xấu.
Theo các bác sĩ, các bệnh nhân tử vong có diễn biến bệnh rất phức tạp, khó tiên lượng do độc tố nấm gây tổn thương gan rất nặng nề.
Ngoài vụ ngộ độc nấm rừng nói trên, trong hơn hai tuần qua, Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai đã tiếp nhận 9 ca cấp cứu do ngộ độc nấm tương tự.
Nguyên nhân ngộ độc do người dân thu hái nấm mọc hoang dại (ở rừng, khe suối…) và được chế biến thành thức ăn. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân nấm độc tán trắng mọc nhiều trong mùa Xuân và mùa Hè, khó phân biệt với các loại nấm tự nhiên không chứa độc tố, vì vậy người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại.