Chất cực độc mới trong bún gây hại gan, thận

CBS-Thứ năm, ngày 01/08/2013 07:01 GMT+7

 Ngoài chất cấm Tinopal, nhiều mẫu bún tại TP.HCM còn có hàm lượng Acid oxalic cao, gây hại nghiêm trọng cho thận, gan. Đây là loại chất bị cấm dùng trong thực phẩm.

Thông tin trên được GS Chu Phạm Ngọc Sơn, đại diện Hội Hóa học TP.HCM cho biết.

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Acid oxalic còn nguy hiểm hơn khi gây sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư. Trên thế giới chưa có báo cáo nào cho thấy người ta dùng chất huỳnh quang trong bún hay gạo mà chỉ có ở Việt Nam.

‘ Ảnh minh hoạ

Cũng theo thông tin từ đại diện Hội Hóa học TP.HCM, nhiều mẫu bún được phân tích cũng phát hiện có chất bảo quản Sodium benzoate vượt mức 100mg/kg. Những chất này giúp bún tươi lâu, chống ôi thiu.

Trước đó, chất Tinopal tìm thấy trong bún tươi là loại Tinopal CBS-X, được dùng trong sản xuất bột giấy và xà phòng. Dùng chất này sẽ gây hư thận, suy gan và dùng lâu dài sẽ gây ung thư.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước