Thông tin trên được GS Chu Phạm Ngọc Sơn, đại diện Hội Hóa học TP.HCM cho biết.
Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Acid oxalic còn nguy hiểm hơn khi gây sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư. Trên thế giới chưa có báo cáo nào cho thấy người ta dùng chất huỳnh quang trong bún hay gạo mà chỉ có ở Việt Nam.
‘ Ảnh minh hoạ
Cũng theo thông tin từ đại diện Hội Hóa học TP.HCM, nhiều mẫu bún được phân tích cũng phát hiện có chất bảo quản Sodium benzoate vượt mức 100mg/kg. Những chất này giúp bún tươi lâu, chống ôi thiu.
Trước đó, chất Tinopal tìm thấy trong bún tươi là loại Tinopal CBS-X, được dùng trong sản xuất bột giấy và xà phòng. Dùng chất này sẽ gây hư thận, suy gan và dùng lâu dài sẽ gây ung thư.