Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương: "Nóng" biến tướng kinh doanh đa cấp?

VTV News-Thứ hai, ngày 14/11/2016 13:31 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Biến tướng kinh doanh đa cấp, hàng trăm dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch, đầu tư công kém hiệu quả... - đâu là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn?

Trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, sáng mai (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Cùng điểm lại một số vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian qua có thể trở thành đề tài chất vấn đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:

1. Biến tướng kinh doanh đa cấp

Thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Các vi phạm phổ biến gồm vi phạm của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; vi phạm của các doanh nghiệp tuy có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Tính đến đầu tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã "xóa sổ" 25 công ty đa cấp. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015. Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi giấy phép; 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

2. 684 dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch

Trong 3 năm thực hiện rà soát quy hoạch theo Nghị quyết số 62/2013/QH13 của Quốc hội, Bộ Công Thương đã loại khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang, 463 dự án thủy điện nhỏ và 213 dự án không đưa vào diện xem xét quy hoạch.

Tăng trưởng kinh tế hiện đang khiến mức tiêu thụ điện năng ở nước ta tăng khoảng 14%/năm. Với nguy cơ thiếu hụt năng lượng điện, việc loại khỏi quy hoạch thủy điện hàng trăm dự án thủy điện cho thấy những vấn đề còn tồn tại trong thời gian qua và cần được điều chỉnh lại.

3. Đầu tư công kém hiệu quả

Các dự án như Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên (giai đoạn 2), nhà máy bột giấy Phương Nam, nhà máy Đạm Ninh Bình, nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất và các dự án nhiên liệu ethanol đã làm tiêu tốn trên 30.000 tỉ đồng vốn đầu tư nhưng không hiệu quả, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Nếu không được điều chỉnh, giải quyết tồn đọng kịp thời sẽ có khả năng mất vốn đầu tư từ nguồn lực của Nhà nước và nguồn lực xã hội.

Trong 3 vấn đề nêu trên, vấn đề nào sẽ tiếp tục được các Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh? Mời quý vị cùng theo dõi trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh được THTT trên kênh VTV1 vào 09h50 ngày mai (15/11)! Phiên chất vấn và trả lời chất vấn này cũng được phát trực tuyến trên Báo điện tử VTV News.

Lãnh đạo Chính phủ cùng 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn Lãnh đạo Chính phủ cùng 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

VTV.vn-Sau khi 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn, các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực cũng sẽ trả lời làm rõ thêm các nội dung liên quan. Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời cuối cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước